Home Phong Cách Sống Du Lịch Những điều ít biết về chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

Những điều ít biết về chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng

Đà Nẵng từ lâu được biết đến như một thành phố đáng sống, thành phố của những cây cầu tuyệt đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Đà Nẵng còn đặc trưng bởi nhiều đền, chùa linh thiêng, một điểm đến tâm linh của các du khách thập phương.

1892
0

Nói đến những ngôi chùa ở Đà Nẵng, hẳn không ai là chưa từng nghe qua cái tên chùa Linh Ứng. Có câu “Tam linh, tứ núi, chín cầu”, tam linh ở đây ám chỉ 3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng, mỗi nơi lại có vẻ đẹp riêng biệt, cùng toạ lạc thành hình tam giác ở 3 góc của thành phố. Từng ngôi chùa Linh Ứng đều nằm ở khu đắc địa, phong thủy hài hòa.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Sơn Trà được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa này nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (có nhiều người gọi là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hoặc là Chùa Linh Ứng Sơn Trà – vì Đà Nẵng có tận 3 chùa cùng tên Linh Ứng) phóng tầm nhìn hướng ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân, và phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả, đang đổ về cửa biển.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được khởi công xây dựng từ tháng 07/2004 và khánh thành ngày 30/07/2010; đến nay chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục.

Chùa tọa lạc ở độ cao gần 693 mét so với mực nước biển, với diện tích khoảng 20 héc ta, trên địa hình một bên núi, một bên biển. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một quần thể nhiều hạng mục cơ bản của kiến trúc chùa Việt, như chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện…

Bên cạnh việc được biết đến như một ngôi chùa đẹp, lớn và… trẻ nhất trong 3 ngôi “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng, Chùa Linh Ứng Bãi Bụt còn được biết đến bởi nơi đây có bức tượng Phật Quan Thế Âm được cho là cao nhất Việt Nam.

Bán đảo Sơn Trà còn là nơi giao hòa giữa biển trời với núi sông trong khoảng không trầm lặng, với tiếng vỗ rì rầm của biển cả và lời kể về một câu chuyện thuở xưa: Vào thời vua Minh Mạng, dân chài ven biển nơi đây tìm thấy một tượng Phật từ đâu trôi về, sóng đánh vào bãi cát, họ cho đấy là điềm lành, liền lập am thờ tự. Kể từ đó, sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn, cũng từ đó nơi đây có tên gọi là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian nơi Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ, giúp con người vượt vòng trầm luân.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng còn được gọi là chùa Ngoài (chùa Trong là Chùa Tam Thai). tọa lạc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Chùa cách trung tâm thành phố khoảng 8 km về phía Đông Nam. Phía bên phải chùa có Vọng Hải Đài, bên trái là hang Ngũ Cốc. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông

Đây cũng là một ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao. Vào đời vua Gia Long, chùa được dựng xây và gọi tên là Ứng Chân, đến năm Minh Mạng thứ 6, chùa được mở rộng thêm. Năm 1841, vua Thành Thái đã cho đổi tên là Linh Ứng tự. Chùa Linh Ứng, kể từ lúc Tổ khai sơn cho đến nay, đã truyền thừa qua mười đời trụ trì, hoằng dương Phật pháp.

Hệ thống tượng pháp chủ yếu được bài trí ở chính điện gồm: Ba pho tam thế Phật, Phổ Hiền Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Thích Ca Như Lai, Quán Thế Âm, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề, 2 pho Hộ Pháp và Thập Bát La Hán. Các pho tượng này, đều được trạm khắc, tạo tác một cách công phu, biểu thị sắc thái riêng nhưng bộc lộ rõ tính từ bi hỷ xả nhà Phật.

Hiện, trong chùa Linh Ứng vẫn còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng – một biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề “Cải Tử” nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3. Sau chùa có động Tàng Chơn, rộng 7m, dài 10m. Từ chùa Tam Thai theo hướng phía đông Thủy Sơn lên thẳng chùa, cuối đường là một tam quan lớn được trang trí khá đẹp. Qua tam quan là vào tới chính điện kiến trúc theo kiểu chữ nhất nằm ở chính giữa, bên phải là nhà tổ, nhà giảng đường, nhà khách, nhà thiền; bên trái là Quan Âm Các dựng trên hồ nước và tháp Bảo Đại đại sư. Trong khuôn viên chùa bài trí hòn non bộ, hoa, cây cảnh sinh động.

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa nằm trên đỉnh Bà Nà thuộc Khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ. Đây là khu du lịch nằm cách thành phố Đà Nẵng 28 km về phía Tây, thuộc thôn An Lợi, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, mới được khai trương vào tháng 9 năm 1998. Bà Nà cao 1482m.

Trong khuôn viên chùa Linh Ứng – Bà Nà, ở độ cao khoảng 1.400 m, Thượng tọa Thiện Nguyện đã cho xây dựng Thích Ca Phật đài – Tượng đức Phật Thích Ca cao 27m, ngang gối 14m, thiền định trên đài sen cao 6m… Bên dưới là 8 bức phù điêu, tái hiện cuộc đời của Đức Phật Thích ca, người sáng lập ra đạo Phật.

Chùa cũng thuộc hệ phái Bắc Tông. Về đường lối kiến trúc, nếu đã từng ghé qua tam linh ứng tự, bạn có thể dễ dàng nhận biết, chùa Linh Ứng Bà Nà được thực hiện gần giống Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn và điều thú vị ít ai để ý, 2 ngôi chùa cùng một sư thầy trụ trì.

Từ đây, ta có thể nhìn thâu tóm 4 bề bức tranh thành phố với vịnh Đà Nẵng, đường biển dài từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê và non nước Ngũ Hành Sơn.

Ưu Đàm (Tổng hợp)

Previous articleCụ bà 81 tuổi người Nhật Bản ra mắt ứng dụng đầu tiên trên Iphone
Next articleCó một loài hoa, mang tên Ngọc Lan