Home Nổi Bật 4 lợi ích bất ngờ từ bữa cơm gia đình mà bạn...

4 lợi ích bất ngờ từ bữa cơm gia đình mà bạn có thể đã bỏ lỡ

270
0

Ăn cùng nhau, điều tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Bữa cơm nhà không chỉ là nơi quây quần, thời gian để các thành viên gặp nhau mỗi ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình dưới góc nhìn khoa học. Cùng xem 4 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà bữa cơm gia đình có thể mang lại cho bạn nhé!

Rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Một nghiên cứu về thói quen ăn uống ở nhóm trẻ ăn 1 mình và nhóm trẻ ăn cùng gia đình được diễn ra. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy trẻ được ăn cùng ba mẹ hoặc đại gia đình thường có chế độ và thói quen ăn uống lành mạnh hơn nhóm còn lại.

Lý giải cho kết quả này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng những trẻ ăn cùng gia đình có xu hướng ăn nhiều rau củ, trái cây, hạn chế đồ ăn nhanh và đồ uống có đường, gas và ngược lại.

Thực tế cho thấy rằng, trẻ con thường ăn đồ mà chúng thích hơn là chú ý về dinh dưỡng, chỉ khi ăn cùng gia đình, chúng được quan sát, nhắc nhở về việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, từ đó hình thành thói quen ăn uống tốt.

Giảm nguy cơ căng thẳng tâm lý

Một nhóm chuyên gia người Canada đã nghiên cứu về tác động của bữa ăn gia đình trong giải quyết các vấn đề về căng thẳng tâm lý.

Kết quả cho thấy thường xuyên dùng bữa với gia đình giúp giảm nguy cơ về rối loạn ăn uống, sử dụng rượu và chất gây nghiện, các hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý ví dụ như: điểm số căng thẳng, bị chê xấu, bị cô lập học đường,…Ăn cùng nhau sẽ là cơ hội để các em giải tỏa căng thẳng, nhận được lời khuyên từ cha mẹ thông qua việc chia sẻ, trò chuyện.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp 

Một nghiên cứu ở Canada năm 2018 đã quan sát một nhóm trẻ từ khi các em vừa chào đời đến khi bắt đầu nhận thức về cuộc sống.

Kết quả cho thấy những em nhỏ có bữa cơm ấm cúng cùng gia đình lúc 6 tuổi sẽ có những biểu hiện tích cực lúc 10 tuổi. Kết quả này trên thực tế có thể hiểu được nếu chúng ta ngẫm kỹ. Giao tiếp là một loại kỹ năng cần được rèn giũa mỗi ngày. Việc được giao tiếp, chia sẻ, bày tỏ quan điểm, kể câu chuyện xảy ra mỗi ngày,…trong các bữa ăn cùng gia đình có thể giúp bạn cải thiện khả năng nói chuyện trước đám đông, sử dụng câu từ trôi chảy,…đến một lúc giao tiếp được rèn giũa như một bản năng, việc giao tiếp với người khác không còn là trở ngại.

Giúp trẻ bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt trên mạng

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Pediatrics, dựa trên khảo sát gần 19.000 sinh viên, cho thấy những lời thóa mạ, quấy rối và tấn công trên mạng có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và lạm dụng chất gây nghiện.

Tuy nhiên, những bạn trẻ thường ăn tối với gia đình ghi nhận ít vấn đề hơn khi bị bắt nạt. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng thường xuyên liên lạc, giao tiếp giúp cha mẹ hướng dẫn con cái nhiều hơn, con cái cũng dễ dàng cởi mở tâm sự với cha mẹ.  

Ngoài những lợi ích trên, bữa cơm còn là cơ hội tốt giúp các thành viên trong gia đình thể hiện sự quan tâm chia sẻ với nhau, gắn kết, hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Vậy nên đừng bỏ qua một bữa cơm gia đình nào bạn nhé!

Tổng hợp

Previous article3 điều làm nên hạnh phúc: tìm được điều yêu thích để làm, có người để yêu thương, có tương lai để mong đợi
Next articleCông dụng tuyệt vời của Tỏi