Home Lời Hay Ý Đẹp Sống để hạnh phúc hay sống để người nhìn?

Sống để hạnh phúc hay sống để người nhìn?

1104
0

Bạn ơi, đừng vì lời chê bai của người khác mà nản lòng, đừng vì ánh mắt dè bỉu của người đời mà nhụt chí. Chúng ta chỉ sống một lần trên đời, vậy nên hãy sống để vui, để hạnh phúc.

90% chúng ta đang sống vì người đời, sống để người nhìn

Một sự thật đáng buồn mà chúng ta đều phải chấp nhận, chúng ta đang sống vì ánh mắt người đời, kể cả tôi người đang viết những dòng này. Kể thử xem nhé!

Thời còn đi học, chúng ta chưa từng sống vì bản thân mình. Những đứa trẻ Á Đông hầu như không có ước mơ của riêng mình. Chúng ta học tập, phấn đấu vì ước mơ của cha mẹ, học giỏi để bố mẹ vui, học những thứ bố, mẹ chọn, thích.

Lớn lên chút ta, khi bắt đầu hiểu chuyện, ta sống vì gia đình, học giỏi thành tài để bố mẹ nở mày nở mặt với bạn bè, chòm làng nghĩa xóm. Kể với chính bản thân chúng ta, không mấy người dám từ bỏ đại học để đi con đường khác (ví như học nghề, ví như đi làm sớm) bởi con đường đại học khiến ta dễ dàng đối diện với bạn bè, đường hoàng ngẩn mặt,…Lúc ấy tôi nghĩ, tôi sống vì bản thân mình, lúc này nghĩ lại, bản thân chỉ là đang sống để vừa với cái nhìn của bạn bè, của cha mẹ, của những người cả cuộc đời hiếm khi có lần gặp gỡ.

Có vợ/chồng chúng ta không chỉ sống vì bản thân và còn sống vì gia đình 2 họ, sống phải để mặt mũi cho ông bà, cha mẹ.

Về già ta sống vì con cháu, bao người ở độ tuổi trung niên, vì ngại ánh mắt người đời mà bỏ lỡ bao cơ hội “vui” những ngày cuối đời, ví như gặp mặt bạn bè, ví như thử những điều mà tuổi trẻ bản thân đã bỏ lỡ,…cũng bởi chỉ vì sợ người đời đàm tiếu “già không nên nết”.

Chưa một lần thử sống vì mình, ngẫm xem bao nhiêu năm đã sống ta có đang hạnh phúc?

Hãy sống vì mình, sống hạnh phúc?

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Ta từng nghe câu nói này không phải một lần mà rất rất nhiều lần, từ đồng nghiệp làm cùng, từ một dòng tâm trạng đâu đó trên mạng. Thế nhưng cuộc đời mà, ta thấy không có nghĩa là ta biết, ta biết không có nghĩa là ta hiểu, ta hiểu không có nghĩa là ta sẽ làm. Mỗi người đều có một cuộc đời riêng. Người khác không thích bạn, bàn tán về bạn hay thậm chí đơm đặt chuyện đi nữa, cũng đừng phiền lòng mà hãy chấp nhận vì không thích bạn là quyền của họ. Chuyến tàu cuộc đời này dài lắm, sẽ có rất nhiều người lên và xuống tàu, đừng quan tâm tới những người chỉ đem đến cho bạn nguồn năng lượng xấu. Họ có cuộc sống của họ, bạn có hạnh phúc của mình.  “Không phải cá làm sao biết được niềm vui của cá”. Không ai có thể sống thay bạn nên đừng vì lời chê bai của họ mà nản lòng. Hạnh phúc của ta cũng không phải là khi có được sự ngợi khen của người khác. Chỉ cần chính mình thấy vui và hạnh phúc là được, đừng để ai đó định đoạt tương lai của mình. 

Previous articleTháng chín của tôi
Next articleTiết kiệm tiền dễ dàng hơn bằng việc thực hành những thói quen tốt