Home Lời Hay Ý Đẹp Quy luật của cuộc sống: Bạn không thể vô tư mãi, phải...

Quy luật của cuộc sống: Bạn không thể vô tư mãi, phải lớn lên vì đó là cuộc sống

935
0

Chúng ta không thể vô tư mãi mãi, “bắt buộc phải lớn lên” chính là thực tế mà cuộc sống buộc mỗi chúng ta phải đối mặt dù có cố tránh né chúng đến đâu. Lớn lên, trưởng thành dẫu tàn khốc nhưng đó chính là quy luật của cuộc sống này.

Cuộc đời cho ta 20 năm vô tư tuổi trẻ để vô tư

Chào thế giới với hình hài bé bỏng, ta nhìn đời bằng đôi mắt trong trẻo và sống những chuỗi ngày vô tư mà người lớn mơ ước: không âu lo, không muộn sầu. Dẫu có những muộn sầu thì cũng chỉ dừng lại ở việc hôm nay điểm bài kiểm tra không cao, bạn chơi thân và mình đang giận dỗi nhau, muộn sầu vì chưa được mẹ mua cho món đồ chơi ưa thích,… Khi trưởng thành nhìn lại, những muộn sầu ấy mới đáng yêu và quý giá làm sao đến mức người lớn ước mơ được quay trở lại và sống trong những muộn sầu ấy.

Cha mẹ ta luôn mong ta có thể có được tuổi thơ trọn vẹn, sống những tháng ngày vô âu vô lo bởi họ hiểu sẽ đến lúc những đứa con của họ buộc phải đối mặt với thực tại: trưởng thành.

Vậy nên cuộc đời mới có cái mốc gọi là tuổi 20, thời gian mà cả nhân loại cho chúng ta cái quyền được vô âu, vô lo, vô tư làm mọi điều mình muốn, mọi thứ mình mong, mọi điều bồng bột,… bởi tuổi 20 cho bạn cái quyền vô tư mà sống. Cuộc đời cho mỗi con người 20 năm để sống một cuộc đời vô tư, không bị cơm áo gạo tiền quấn thân, không có những nỗi lo chất chồng, không phải đối diện với sức khỏe sa sút của cha mẹ, không phải chấp nhận sinh ly, tử biệt,… Ngày tháng được sống một cuộc đời vô tư ấy, ai sống hết mình thì chẳng tiếc nuối, kẻ dè dặt thì cả một đời than thở.

… Dẫu vậy chẳng ai có thể vô tư mãi, bởi cuộc sống luôn chực chờ buộc ta trưởng thành!

Lớn lên, trưởng thành để gánh vác cuộc đời của chính mình

Lớn lên, trưởng thành chính là quy luật của cuộc sống bởi trước khi được ăn quả ngọt, ta buộc phải nếm trải nhiều quả đắng của cuộc đời. Và nếu như chưa phải nếm quả đắng mà đã được hưởng trái ngọt, nhìn lại đi bởi đôi khi đó chính là thuốc độc. “Khổ tận cam lai”, “nếm mật nằm gai” chính là chân lý trong cuộc sống này, ngụ ý rằng chẳng có thành công, hạnh phúc nào mà không phải đánh đổi bằng hy sinh, khổ ải. Theo đuổi những mục đích ấy trong cuộc đời, con người buộc phải lớn lên, trưởng thành để đối mặt với những khó khăn nối tiếp trong cuộc sống.

Người ta có câu như thế này “Cuộc đời chưa bao giờ dễ dàng, nếu bạn cảm thấy nó dễ dàng, nghĩa là có người đang gánh vác cuộc đời thay cho bạn”. Thuở bé chúng ta có ông bà, cha mẹ là chỗ dựa vững chắc, chính là những người yêu thương nguyện thay ta gánh vác khó nhọc của cuộc đời nhưng rồi cũng phải đến ngày, tự ta gánh vác cuộc đời của mình bởi cha mẹ chẳng thể bên ta mãi mãi. Chẳng những tự gánh vác cuộc đời của bản thân, cha mẹ tuổi cao sức yếu cũng cần ta để nương tựa, gia đình nhỏ cũng cần ta che chở,… những trách nhiệm cuộc sống ấy buộc ta phải trưởng thành.

Chẳng ai có thể vô tư mãi, bởi ta cần trưởng thành để bảo vệ, chăm sóc và chở che những người thương yêu

Previous article5 Điều giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình