Home Tin Tức Tin Trong Nước Mức trợ cấp mới nhất dành cho người cao tuổi

Mức trợ cấp mới nhất dành cho người cao tuổi

Theo quy định mới nhất của chính phủ, mức hưởng trợ cấp của người cao tuổi tại Việt Nam hiện nay là 270.000 đồng/người/tháng.

1254
0
muagioheomay-luonghuu-2

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam mới đây đã đưa ra một nghị định về việc điều chỉnh mức trợ cấp và đã được Chính phủ phê duyệt. Đây là lần thay đổi mức trợ cấp khá quan trọng từ năm 2003 đến nay. Theo nghị quyết, mức hưởng trợ cấp của người cao tuổi sẽ tăng lên 270.000 đồng/người/tháng. Sự thay đổi theo chiều hướng tăng này giúp những người cao tuổi không còn đủ sức khỏe lao động sẽ phần nào thích ứng tốt hơn trong điều kiện thực tế.

Trợ cấp cho người cao tuổi tăng 270.000 đồng/người/tháng – một con số khá thực tế

Từ những năm 1994, Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy định trợ cấp cho người cao tuổi. Mức hưởng trợ cấp lúc bấy giờ là tối thiểu 24.000 đồng/người/tháng. Đến nay, chính phủ đã rất nhiều lần thay đổi mức trợ cấp để phù hợp hơn với điều kiện và tình hình thực tế. Ngày 21/10/2013 Chính phủ đã tiến hành thay đổi mức trợ cấp xã hội dành riêng cho những người cao tuổi. Theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đã đưa ra quy định nâng mức chuẩn trợ cấp lên 270.000 đồng/người/tháng. Đây là con số khá thực tế cho những người đã hết độ tuổi lao động. Bởi đời sống và nhu cầu sinh hoạt ngày càng lớn, đặc biệt là những người cao tuổi thuộc diện nghèo thì 270.000 đồng là nguồn thu nhập chính để nuôi sống họ.

muagioheomay-luonghuu

Những đối tượng được hưởng trợ cấp người cao tuổi

– Người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.

– Người cao tuổi thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng.

– Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo, có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng; Tuy nhiên, người này đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng.

– Người cao tuổi thuộc hộ nghèo và không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng. Người cao tuổi không có điều kiện sống ở cộng đồng, có đủ điều kiện để tiếp nhận vào các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng họ có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

Những người được hưởng chế độ hưởng trợ cấp người cao tuổi phần lớn là những người đã mất sức lao động, có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí là những người nghèo. Vì thế, họ được Nhà Nước hỗ trợ một phần nhỏ chi phí để cải thiện cuộc sống và giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Những người cao tuổi ít khó khăn hơn và dưới 75 tuổi sẽ không được hưởng trợ cấp này.

Tổng hợp

Previous articleĐàn bà từng trải…
Next articleVì sao laser không thể trị hoàn toàn nám da ở phụ nữ trung niên?