Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Nằm lòng 5 quy tắc an toàn khi đi siêu thị mùa...

Nằm lòng 5 quy tắc an toàn khi đi siêu thị mùa dịch

715
0

Đi siêu thị, chợ chuyện tưởng bình thường lại trở nên bất thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong mùa dịch Covid-19 nếu mua sắm không đúng cách. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình tại nơi công cộng, chị em phụ nữ cần nằm lòng 5 quy tắc đảm bảo an toàn khi đi siêu thị mùa bệnh dịch.  

Lên danh sách những món cần mua

Thay vì tốn thời gian lang thang ở những kệ hàng, sạp quán để nghĩ xem cần mua thực phẩm gì, bà nội trợ nên lên sẵn cho mình một danh sách những món cần mua. Để làm được điều này, bà nội trợ nên kiểm tra thực phẩm còn lại trong tủ, thực phẩm cần mua mới, các vật dụng cần thiết để có cho mình một danh sách chi tiết. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian mua sắm mà còn giúp người mua sắm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus trên các mặt tiếp xúc ở nơi công cộng như chợ hay siêu thị

Luôn rửa tay trước và sau khi mua sắm

Nếu đi siêu thị hay chợ trong thời điểm này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều chai nước rửa tay nằm rải rác tại các điểm bán cũng như lời khuyên nên rửa tay thường xuyên từ Bộ Y tế. Bên cạnh đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính Covid-19.

Rửa tay thường xuyên ít nhất 20 giây mỗi lần trước khi ra khỏi nhà và sau khi trở về giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, cộng đồng tránh nguy cơ lây nhiễm nếu chẳng may chính ta lại là tác nhân đang mang bệnh. Song song đó, cố gắng đừng chạm tay lên mắt, mũi, miệng trong cả quá trình mua sắm để đảm bảo chúng ta không đưa những tác nhân gây bệnh vô tình tiếp xúc được từ hàng hóa, quầy, kệ… trực tiếp vào người.

Sử dụng bao tay và khẩu trang trong khi mua sắm

Luôn đeo khẩu trang khi đến nơi đông người là lời khuyên từ Bộ Y tế để ngăn ngừa Covid-19. Lựa chọn và sử dụng khẩu trang đúng cách sẽ giúp bản thân tạo nên một bức tường phòng hộ bản thân khỏi Covid-19 cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh việc luôn mang khẩu trang khi đến nơi đông người, suy tính đến việc sử dụng bao tay khi mua sắm cũng là điều cần thiết mà các bà nội trợ nên nghĩ đến. Covid-19 là virus có kích thước cực nhỏ, phát tán dưới dạng giọt bắn trong bán kính 2 mét, bám trên mọi bề mặt và tồn tại trong không khí nhiều giờ liền sau đó. Do vậy, xe đẩy, kệ, tủ hay thậm chí món hàng trên kệ đều có thể là môi trường tồn tại của virus do có nhiều người đã mua sắm trước đó.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, các chị em hãy luôn mang khẩu trang và sử dụng bao tay hoặc khan giấy trong suốt quá trình mua sắm.

Luôn giữ khoảng cách

Ngay cả khi đi mua sắm, việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người xung quanh luôn là điều cần thiết. Nguyên do là bởi Covid-19 có thể lây truyền qua đường giọt bắn trong bán kính 2 mét.

Hiện nay, hầu hết các siêu thị lớn đều đã áp dụng nhiều phương án như dán dấu hiệu, chăng dây, giới hạn khu vực… nhằm giúp khách hàng đảm bảo việc giữ khoảng cách quy định với nhau. Tuy nhiên, ở các siêu thị nhỏ phương pháp này vẫn chưa được áp dụng, trong trường hợp này giữ khoảng cách là điều bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng và bảo quản

Đừng nghĩ rằng vệ sinh tay của bản thân thôi là đủ. Bạn nên nhớ rằng những thực phẩm, hàng hóa tại điểm bán cũng mang nguy cơ lây nhiễm cao do tiếp xúc với nhiều người. Lúc này, việc chú ý đảm bảo vệ sinh hàng hóa thực phẩm bằng cách lau rửa sạch không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh mà còn giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Chúc chị em nội trợ đi chợ an toàn trong mùa bệnh dịch!

Tổng hợp

Previous articleNghệ thuật lắng nghe giúp bạn thành công (Phần 2)
Next articleGiấc ngủ sâu hơn trông thấy chỉ nhờ đặt 10 loại cây này trong phòng ngủ