Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Muốn phổi khỏe mạnh bạn phải “thuộc lòng” 6 lời khuyên sau

Muốn phổi khỏe mạnh bạn phải “thuộc lòng” 6 lời khuyên sau

Phổi của chúng ta phải làm việc vất vả 24/24h để hít lấy dưỡng khí và xả thải khí CO2, đồng thời còn phải lọc những phân tử bụi và hóa chất trong không khí. Đúng là cực nhọc quanh năm, rất cần sự lưu tâm trợ giúp của bạn nhất là trong tình trạng không khí đang ô nhiễm nặng như hiện nay.

5721
0

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu khiến phổi của bạn bj tổn thương. Và may mắn là không kể bạn đã hút thuốc bao lâu và bao nhiêu, bạn vẫn sẽ có thể cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống nhờ bỏ hút thuốc. Mặc dù quá trình bỏ thuốc sẽ đầy chông gai, nhưng những lợi ích tốt đẹp mà bạn và những người thân xung quanh nhận được sau đó chắc chắn sẽ là bệ phóng vững chắc đi cùng bạn trong suốt hành trình gian nan này.

Tránh đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và sữa, chúng kích thích tạo chất nhầy. Vì vậy bạn nên cố gắng hạn chế ăn những loại thực phẩm này ít nhất là trong những tháng đầu bỏ thuốc để phổi có cơ hội hồi phục. Chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn theo hướng khoa học thì cả cơ thể của bạn cũng sẽ được khỏe mạnh, chứ không riêng gì phổi.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Hút thuốc và ăn nhiều thịt làm thay đổi độ pH của máu, khiến máu trở nên acid hơn. Máu quá acid có thể gây nhiều vấn đề như gây sỏi thận và tăng gánh nặng lên thận. Vì vậy ăn nhiều trái cây và rau xanh, các loại củ có tính kiềm sẽ giúp trung hòa tính acid. Các loại trái cây như táo, các quả mọng, dưa hấu cũng đều rất có lợi. Đặc biệt các loại rau quả có chất diệp lục từ nguồn tự nhiên như nước ép cỏ lúa mì, tảo xoắn, tảo xanh lá cây, hay các loại rau mầm (như giá đỗ) là thành phần rất tốt trong việc bảo vệ phổi.

Ngoài ra các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do hủy diệt tế bào có trong khói thuốc và các chất độc hại khác, từ đó đạt được tác dụng bảo vệ các cơ quan nội tạng. Vì vậy hãy tích cực đưa nhiều trái cây, rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn nhé!

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp hỗ trợ bỏ thuốc mà còn giúp cơ thể sửa chữa các tổn thương, thải bỏ độc tố. Tập thể dục cũng giúp giải phóng endorphin, một hooc-môn tạo cảm giác sảng khoái, yếu tố rất cần thiết khi bạn đang muốn bỏ thuốc.

Yoga đặc biệt có lợi cho hô hấp do làm tăng dung lượng phổi và làm mạnh cơ hô hấp. Ngoài ra tập thể dục cũng giúp tăng cường hô hấp, giúp tăng đào thải khí cặn bã và hấp thu nhiều oxy.

Giữ nhà luôn sạch sẽ

Dù bạn có hút thuốc trong nhà hay không, thì nên đều đặn thanh lọc không khí cho căn nhà. Bên cạnh việc tăng cường lưu thông với không khí bên ngoài nhờ mở cửa sổ và bật quạt trần, hoặc đầu tư một chiếc máy lọc không khí.

Và cuối cùng, bạn có thể mua một số loài cây không gây dị ứng để vừa thanh lọc không khí, vừa cung cấp oxy, như cây lô hội, cây nhện (Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách)…  Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến các cửa hàng để lựa chọn loại cây phù hợp với ngôi nhà và không gian sống của bạn.

Thư giãn

Khi bạn đang trong trận chiến với bất kỳ cơn nghiện nào, thì cuộc chiến về mặt tinh thần cũng quan trọng, không kém cuộc chiến về mặt thể chất. Do đó chăm sóc tốt đời sống tinh thần cũng sẽ là phần không thể thiếu trong kế hoạch thanh lọc lá phổi.

Khí công và thiền định cũng là những cách tuyệt vời giúp bạn thư giãn và tĩnh tâm, cực kỳ hữu hiệu dành cho những người muốn bỏ thuốc lá.

Mỗi người chúng ta nếu muốn làm những việc trọng đại và ý nghĩa thì trước tiên cần có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh vẫn. Vì vậy, bạn hãy xem lại cơ thể mình đang bất ổn chỗ nào để có những thay đổi phù hợp. Luôn nhớ, sức khỏe là vốn tài sản quan trọng nhất của mỗi người.

Previous articleCông dụng chữa bệnh của ngò gai
Next articleĐiều trị viêm xoang không khó!