Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Công dụng chữa bệnh của ngò gai

Công dụng chữa bệnh của ngò gai

Theo Y học cổ truyền rau ngò gai có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau. Từ xưa đến nay, ngò gai vẫn được dùng như một vị thuốc để phòng và trị các bênh thông thường trong dân gian. Hôm nay, Mùa gió heo may xin gửi đến các bạn những bài thuốc chữa bệnh bằng rau ngò gai rất thông dụng và hiệu quả.

1280
0

Bài thuốc chữa bệnh từ rau ngò gai

Trị hôi miệng
Lấy một nắm rau ngò gai, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 – 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Trị đầy hơi, ăn không tiêu
Dùng 50g lá ngò gai, rửa sạch, thái dài khoảng 3 – 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.

Trị cảm cúm

Dùng 40g ngò gai, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

Trị ban sởi
Ngò gai 9g, bạc hà 3g, xác ve sầu (thuyền thoái) 3g. Sắc nước uống.

Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh
Lấy 20g ngò gai rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Trị chướng khí, thở mệt
Lấy ngò gai tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 – 40g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.

Long đờm
Ngò gai giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

Trị đau bụng, tiêu chảy
20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

Trị rối loạn tiêu hóa
1 – 2 muỗng dịch nước ép từ rau ngò gai là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ
Lấy ngò gai, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 – 10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới. Ngoài ra một số người còn sử dụng ngò gai hơ qua lửa cho héo, sắc với nước rồi uống như một phương thuốc trị sỏi thận.

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin trong việc phòng và chữa trị các căn bệnh thường gặp bằng lá ngò gai. Chúc các bạn sức khỏe và nhiều niềm vui.

Previous articleThấu hiểu 9 nỗi niềm trong đời để sống thanh thản hơn
Next articleMuốn phổi khỏe mạnh bạn phải “thuộc lòng” 6 lời khuyên sau