Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Điều trị viêm xoang không khó!

Điều trị viêm xoang không khó!

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta, tuy nhiên mọi người cũng không cần lo lắng vì việc điều trị căn bệnh này vô cùng dễ dàng. Sau đây là những bí quyết giúp bạn đẩy lùi căn bệnh thường gặp này.

932
0

Cách chữa viêm xoang đơn giản tại nhà

Hít hơi nóng

Nấu nước lá bạc hà xông cả người hoặc múc ra 1 bát nước lớn xông tỏa hơi, hít hơi nóng tỏa lên, đầu phủ một khăn tắm lớn. Có thể thay thế bó lá xông bằng nhỏ vài giọt dầu gió hoặc dầu có bạc hà, quế vào bát nước sôi để xông, cũng có tác dụng tương tự. Lưu ý khi xông xong thì tốt nhất bạn nên dùng một khăn nhỏ lạu sạch mồ hôi và ngồi thư giãn 15′. Tránh tình trạng rửa mặt ngay sau khi xông mặt.

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý

Bạn cần mua muối sinh lý 0,9% có bán tại các hiệu thuốc hay tự pha 1 thìa cà phê muối vào 2 tách nước ấm kèm theo 1 nhúm bicarbonate.

Rót nước muối vào 1 bát đủ rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên lỗ mũi và cũng làm tương tự.

Hỉ mũi phải đúng cách, nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi. Không nên hỉ hai bên lỗ mũi cùng một lúc vì sẽ làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn trong xoang.

Xoa bóp hai bên sống mũi

Dùng ngón cái, ngón trỏ day bóp hai bên đầu xương sống mũi, bấm huyệt nghinh hương, thái dương và rãnh nhân trung từ 5-10 phút.

Huyệt nghinh hương ở phía ngoài chân cánh mũi cách mũi 0,5cm; huyệt thái dương nằm ở chỗ lõm 2 bên thái dương cách 2 bên đuôi mắt khoảng 1,5cm.

(Cây cứt lợn)

Các bài thuốc hay chữa viêm xoang

Nước cây cứt lợn

Cây cứt lợn là một cây khá phổ biến ở các vùng nông thôn cì vậy việc tìm mua cây này cũng không quá khó. Chúng ta cần chọn cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát vắt lấy nước. Sau đó dùng bông tẩm nước thuốc nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút.

Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang mũi chảy ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng.Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Cháo lá dâu, hoa cúc

Để làm món này bạn cần chuẩn bị lá dâu 9g, hoa cúc 6g, hạnh nhân ngọt 9g, gạo tẻ 60g. Lá dâu, hoa cúc cho vào nước nấu thành canh rồi bỏ bã, cho gạo đã vo sạch và hạnh nhân ngọt vào nấu thành cháo. Ngày dùng một lần, liên tục 2-3 ngày. Trị viêm xoang mũi mạn tính do phong nhiệt.

Đầu cá mè nấu hoa hiên

Chuẩn bị đầu cá mè 100g, hoa hiên 30g, táo tầu 15 quả, bạch truật 15g, ké đầu ngựa 10g, bạch chỉ 10g, gừng sống 3 lát.

Đầu cá rửa sạch, bắc chảo đun sôi mỡ, rán qua 2 mặt, cho vào nồi. Táo lọc bỏ hạt rửa sạch cho tất cả các thứ vào nồi cùng với đầu cá nấu canh. Ăn cá uống canh, kèm trong bữa cơm. Món ăn nà có tác dụng phù chính trừ tà thông khiếu, trị viêm xoang mũi thuộc dạng co hẹp.

Nước mai rùa, thục địa

Mai rùa 5g, thục địa 9g, trần bì 6g, mật ong liều lượng thích hợp. Cho các vị thuốc vào ấm sắc rồi uống với mật ong, mỗi ngày một thang, liền trong 4-5 ngày. Nếu chăm chỉ kết hợp giữa phương pháp này với chế độ thể dục lành mành thì bệnh viêm xoang sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Chỉ với một ít tỉ mỉ và sự siêng năng, bạn đã có thể hoàn toàn phòng ngừa và chữa trị được căn bệnh viêm xoang khó chịu. Chúc các bạn thành công.

Previous articleMuốn phổi khỏe mạnh bạn phải “thuộc lòng” 6 lời khuyên sau
Next article4 lý do để người già chơi Facebook