Home Phong Cách Sống Du Lịch Tìm về nơi gợi nhớ tuổi thơ mỗi người

Tìm về nơi gợi nhớ tuổi thơ mỗi người

3487
0

Trâu ơi ta bảo trâu này 
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta 
Cấy cày giữ nghiệp nông gia 
Ta đây trâu đấy, ai mà quản công 
Bao giờ cây lúa còn bông 
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

Ký ức tuổi thơ gắn liền với những cánh đồng lúa vàng ươm, những sáng ra ruộng với anh bạn trâu chăm chỉ, những mùa gặt nhà chất đầy rơm rạ và cả những giọt mồ hôi của sự lao động cần cù vì bữa cơm qua ngày. Nhưng với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước thì những hình ảnh đó dần ít đi, chỉ còn da diết trong tiềm thức của chúng ta. Có ai còn nhớ những ngày “dãi nắng dầm mưa”, những ngày chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”? Những hình ảnh những người ông, bà, cha, mẹ… đang cầm cuốc, cày xới đất, bón phân, gieo mạ đợi ngày lúa chín dường như đã in sâu vào tâm trí của chúng ta thời thơ ấu. Và nếu một ngày bạn cảm thấy quá nhớ những ngày đã qua ấy, thì hãy về nơi này với tôi để lại một lần trở lại thành người nông dân ngày nào.

Nơi đó có một bầu không khí trong lành, mát mẻ, có thể giúp ta tạm quên đi những ồn ào và bụi bặm nơi thành phố. Nơi đó có địa hình thiên nhiên độc đáo và đa dạng các loại hình từ rừng, đồi, núi, đến hồ, ao, suối, sông ngòi… tiêu biểu cho một nền văn minh lúa nước vào hàng cổ đại của thế giới thuộc châu thổ sông Hồng. Nơi đó gọi là trang trại Đồng quê, nằm trên một ngọn đồi nhỏ của Ba Vì và cách thủ đô của chúng ta khoảng 65 km về phía Tây. Gây thu hút ánh nhìn của chúng ta đầu tiên có lẽ là những ngôi nhà tranh vách đất với mái lá đơn sơ, những hình ảnh đã bao năm rồi chúng ta không được nhìn thấy một cách chân thực đến vậy. Và cả những dụng cụ làm nông xưa như: cối xay gạo, giã gạo,… đều có đầy đủ ở đây.

Không biết bạn có như tôi, bất chợt nhớ một mùa gặt năm nào, cả nhà hăng say chở những bó lúa chín đầu tiên về tuốt, rồi phơi khô, rồi chất những đám rơm rạ vàng ươm sát nhà bếp. Ở đây người ta nhiệt tình lắm, họ giải thích, hướng dẫn cụ thể về những công việc đồng áng nên nếu bạn chưa có kỷ niệm nào với nghề nông thì đây sẽ là một dịp đáng nhớ. Nhưng mọi thứ sẽ không chỉ dừng lại trên lý thuyết. Bạn sẽ được trải nghiệm như một người nông dân thực thụ, cảm giác được bì bõm lội xuống ruộng lúa, ruộng rau với đôi chân trần và làm các công việc đồng áng như cấy lúa, xay lúa, giã gạo, tát nước,… Tôi chẳng thể nào nhớ nổi lần cuối mình được làm những việc đó là khi nào. Chỉ sợ sẽ lúng túng, nhưng hình như những điều đó đã ăn sâu vào tâm trí, chỉ cần chân chạm vào bùn, mũi ngửi mùi lúa thì đôi tay lại thành thạo như chưa bao giờ quên những công việc đồng áng ấy. Và đã làm nông thì ăn uống cũng đậm chất nông. Bạn sẽ được hướng dẫn úp nơm bắt cá và nướng cá bằng rơm, hái rau trong vườn, làm những loại bánh truyền thống: bánh cuốn, bánh chưng,… Có bữa cơm nào tuyệt vời bằng chính những thứ mình làm ra, những thứ mình bắt được chứ nhỉ.

Chỉ vậy thôi cũng đủ hết một ngày rồi bạn à, nhưng thực sự rất vui và hạnh phúc. Thay vì cuối tuần với phố xá đông đúc, hãy dẫn gia đình và đặc biệt là con em của bạn, về trang trại Đồng Quê, để những người lớn chúng ta ôn lại những kỷ niệm xưa cũ, để những đứa trẻ chốn thị thành vẫn có một thứ gì đó gọi là tuổi thơ.

Ngọc Hạ

Previous articleNhững thói quen đơn giản nhưng có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn
Next articleTản mạn về cuộc đời