Home Nổi Bật Lợi ích của nhận thức về cơ thể

Lợi ích của nhận thức về cơ thể

391
0

Nhận thức về cơ thể cũng liên quan đến những tín hiệu của cơ thể như đói, khát, mệt mỏi, hoặc các dấu hiệu phức tạp hơn, như cảm giác cô đơn, nhu cầu được yêu thương…Nhận thức cơ thể giúp chúng ta cải thiện sức khỏe, cả về mặt thể chất và cảm xúc.

Giúp cơ thể cân bằng và ổn định

Nhận thức về cơ thể giúp sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể trở nên chặt chẽ. Một khi bạn nhận thức và cảm nhận được vị trí của cơ thể trong không gian, bạn có thể định hướng hoạt động theo hướng mình muốn dễ dàng và chính xác hơn.

Quản lý cân nặng hiệu quả

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhận thức về cơ thể thấp có xu hướng ăn ngay cả khi không cảm thấy đói. Việc này về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ béo phì. Việc lắng nghe nhu cầu thật sự của cơ thể không chỉ giúp bản thân kiểm soát chế độ ăn uống mà còn chọn lọc được thức ăn phù hợp.

Kiểm soát cơn đau

Theo một nghiên cứu khác, nhận thức về cơ thể giúp giảm cảm giác đau đớn nếu được tiếp cận một cách có ý thức. Những người có mức độ nhận thức và kết nối với cơ thể cao có xu hướng chấp nhận bản thân cao hơn, từ đó sẽ kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Xác định và đáp ứng đúng các nhu cầu của cơ thể trong từng thời điểm

Khi ý thức được các dấu hiệu của cơ thể, bạn sẽ biết chính xác điều mình đang thực sự cần. Nghĩa là, bạn có thể phân biệt các cảm giác đói, khát, mệt mỏi, đau khổ, buồn bã,… Hiểu được những điều cơ thể đang truyền đạt giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bản thân, từ đó sức khỏe và sự hài lòng về mặt cảm xúc được cải thiện.

Cải thiện cảm xúc và sức khỏe tinh thần

Nhận thức về cơ thể đến từ việc cân bằng hệ thống tiền đình và cảm thụ, mang lại cho bạn cảm giác an toàn cả về cơ thể lẫn thế giới xung quanh, giúp cơ thể giảm lo lắng, phiền muộn, không còn cảm giác chóng mặt,..

Previous articleĐừng để tuổi tác giới hạn bạn
Next articleCách để nâng cao nhận thức về cơ thể