Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Làm thế nào để ngủ ngon giấc ở tuổi trung niên?

Làm thế nào để ngủ ngon giấc ở tuổi trung niên?

Ngủ không đủ giấc sẽ gây hậu quả rất tiêu cực cho sức khỏe, lão hóa da sớm, mắc bệnh tiểu đường, béo phì và hàng loạt những căn bệnh khác. Thiếu ngủ sẽ làm hệ thống nội tiết trong cơ thể bị hư hại. Những người phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị bệnh mạch vành rất cao. Những người ngủ ít hơn 7 tiếng một ngày có khả năng mắc bệnh béo phì. Mất ngủ lâu ngày sẽ còn khiến suy giảm trí nhớ, stress, suy giảm sinh lý…

2604
0

Biểu hiện của bệnh mất ngủ

Khó đi vào giấc ngủ. Ngủ được nhưng hay bị thức giấc giữa chừng. Thức giữa chừng rồi lại mất rất nhiều thời gian mới ngủ lại được, hoặc thậm chí không thể ngủ lại.

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ

Ở tuổi trung niên, mất ngủ thường là do sự thay đổi của nội tiết tố. Phản ứng của hệ thần kinh – nội tiết với môi trường bên ngoài bị sai lệch, chứng mất ngủ sẽ xuất hiện. Do sự phản ứng không chính xác này mới có tình trạng trời đã khuya nhưng cơ thể vẫn chưa đến trạng thái nghỉ nên chưa ngủ được. Và cũng do vậy nên trời chưa sáng cơ thể đã bị đột ngột đánh thức.

 

Làm cách nào để có giấc ngủ ngon?

Để tìm lại giấc ngủ, cần thay đổi thói quen xấu và thực hiện đúng những điều sau đây:

Ngủ đúng giờ:Cơ thể dễ bị tác động bởi thói quen. Do đó, muốn có một giấc ngủ ngon, trước tiên nên bắt đầu từ việc ngủ đúng giờ. Thiết lập lại đồng hồ sinh học của bản thân, luyện tập sao cho đi ngủ và tỉnh dậy vào một thời gian nhất định, ngày làm việc cũng như ngày nghỉ.

Hạn chế thời gian ngủ:Bớt ngủ ngày, tránh tình trạng ngủ nhiều so với nhu cầu. Giảm thời gian ngủ nghỉ ban trưa để đêm có thể ngủ sâu hơn.

Thư giãn hoàn toàn trước khi đi ngủ: Đừng suy nghĩ nhiều về công việc hay bất cứ vấn đề gì khác trước khi đi ngủ. Hoặc là giải quyết xong mọi vấn đề trước khi ngủ, hoặc là gác lại mọi việc qua ngày hôm sau.

Đừng bắt mình ngủ khi chưa có nhu cầu:Tốt nhất chỉ nên đi nằm cho đến khi có nhu cầu muốn ngủ thật sự, có thể dựa lưng xem tivi, đọc sách, nghe nhạc trước khi đi ngủ.

Tập thể dục đều đặn:Thời gian tốt nhất để tập luyện là sáng sau khi thức dậy và buổi chiều tối trong tầm từ 17h đến 19h. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ 1,5 giờ thì không nên tập thể dục.

Không nên dùng các chất kích thích:Tránh các loại thức uống như cà phê, trà, các loại nước tăng lực và sô cô la. Nếu uống hoặc ăn các loại thực phẩm này thì bạn sẽ phải thức thêm tối đa 4 tiếng. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Bỏ thuốc lá: Chất nicotin trong thuốc lá còn có tác dụng kích thích hơn cả cafein nên nếu muốn ngủ ngon, bạn bắt buộc phải bỏ thuốc lá.

Hạn chế uống đồ có cồn: Uống rượu có khả năng giúp bạn hơi say và buồn ngủ. Những giấc ngủ sẽ không ngon và hay thức giấc giữa đêm.

Không nên đi ngủ khi quá no hoặc quá đói: Nếu đói, hãy ăn một ít đồ ăn dễ tiêu hóa hoặc uống một ly sữa. Chú ý, bữa tối đừng nên ăn những thứ khó tiêu và dễ gây đầy hơi như lạc, đậu, rau sống… Nếu bị đầy hơi sẽ không ngủ được.

Nhiều người cho rằng mất ngủ là căn bệnh cứ đến tuổi trung niên là sẽ gặp nên cứ chịu đựng như vậy vì nghĩ là không chữa trị được. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, nếu có cách sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hợp lí, chính chúng ta cũng có thể hạn chế được chứng mất ngủ này. Hãy thay đổi thói quen ngay từ bây giờ để có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt.

 

Previous articleTrung niên với 3 điều “không chờ đợi” để có cuộc sống không lo lắng muộn phiền
Next articleNhững điều cần trân quý ở tuổi trung niên