Home Chưa được phân loại Những điều cần trân quý ở tuổi trung niên

Những điều cần trân quý ở tuổi trung niên

Đời một người, cho đến khi bước vào tuổi trung niên, có lẽ đã phải trải qua vô vàn sóng gió, được mất. Khó khăn, trắc trở gặp phải chắc chắn không ít. Nhưng dù sao cũng không thể đổ lỗi cho điều gì khác được. Để có một cuộc sống an yên lúc về già, tuổi trung niên cần trân trọng những điều sau:

8529
0

Người bạn tri kỷ

Vào những giai đoạn mà bản thân cần dừng lại để nghỉ ngơi, nếu có một người bạn tri kỉ thì cuộc sống sẽ trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết. Đó có thể là người bạn từ thủa thiếu thời, người bạn vào sinh ra tử lúc ta vừa mới trưởng thành, hoặc là người bạn già nhiều năm kết giao. Chỉ cần có một người như thế, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện cũ, cùng ngồi đánh một ván cờ, ngẫm nghĩ chuyện nhân sinh bên tách trà, chỉ vậy thôi đã đủ. Có người bạn tốt cũng giống như có một chiếc áo ấm lúc mùa đông giá lạnh. Những chuyện chúng ta không nói được với con cái, bởi chúng chưa đến độ tuổi của ta để hiểu, vậy thì ta có thể nói với bạn mình.

Bình tĩnh trước sóng gió nguy nan

Đã từng trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, người trung niên sẽ trở nên bình tĩnh và hành xử trưởng thành hơn. Lúc này, mọi sự đều cần được xử lí với một thái độ bình tĩnh nhất, nhìn nhận thực tế chứ không nên than trời trách đất.

Làm từ thiện bằng tất cả tấm lòng

Xung quanh vẫn còn nhiều số phận éo le, người nghèo khổ, khó khăn. Nếu chúng ta đã có cuộc sống an ổn, dư giả, nên dành một phần của cải vào việc làm từ thiện. Nhiều người hay than ngắn thở dài, nói rằng mình sao khổ sở cả một đời. Thật ra, nếu bạn nhìn xa, bạn sẽ thấy có nhiều người còn tội nghiệp hơn mình. Sự giúp đỡ ít ỏi của bản thân cũng có thể cứu vớt một số phận, vậy thì ngại gì mà không làm thế?

Tìm kiếm một sở thích cho mình

Bất kể đó là cờ tướng, đọc sách, làm thơ hay là điều gì khác. Hãy lựa chọn ra một thứ và từ từ bồi dưỡng nó. Sở thích lúc này sẽ trở thành thú vui lúc về già. Thích thì chụp ảnh, sưu tầm, vẽ tranh… những sở thích này sẽ khiến chúng ta cảm nhận được sự yên tĩnh mà trước giờ chưa từng gặp, cũng là thứ gia vị khiến cuộc sống ý nghĩa hơn.

Không cầu được mất, vạn sự tùy duyên

Con người khổ là bởi quá sân si, điều gì cũng mong muốn có. Ta thường cố gắng bằng mọi cách để được sở hữu những thứ mình muốn. Thắng thì sẽ vui vẻ, không thắng thì buồn khổ.

Đến độ tuổi này rồi, ta cần biết được mất không còn quan trọng nữa. Chuyện gì đã cố gắng hết sức mà vẫn không đạt được thì buông tay đi thôi, hãy để tùy duyên để lòng được nhẹ nhàng hơn.

Học cách bằng lòng và chấp nhận

Mỗi lần gặp chuyện khiến bản thân cảm thấy đau lòng chính là một lần chịu đựng nỗi khổ sở, lặng lẽ chấp nhận cuộc sống. Mỗi lần trải qua những tình huống như thế là một lần nên khiến bản thân mình lí trí hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn. Mỗi lần gặp chuyện, hãy xem đó là cơ hội, là thử thách mà bản thân mình cần phải vượt qua.

Hãy thường xuyên nói lời cảm ơn

Giữ một tâm thái hàm ơn và biết cảm tạ đối với những người đã giúp đỡ ta, cảm ơn cuộc sống, cảm ơn con người. Biết ơn sẽ khiến bản thân cảm thấy yêu đời hơn, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản như vậy thôi.

Yêu thương cơ thể và thường xuyên vận động

Rất nhiều người nói rằng mình béo, xấu xí, vì thế nghĩ đến chuyện ăn kiêng, giảm cân… Phần lớn thời gian họ đặt tâm vào những thứ này. Rèn luyện thân thể là cách tốt hơn cả để tận hưởng cuộc sống, như vậy trọng lượng cơ thể sẽ không tăng do lười biếng, khuôn mặt cũng sẽ không bị già nua. Thực tế thời gian và tuổi tác không quan trọng, quan trọng là ở thân thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.

Nếu biết được 8 điều trên, thì phần đời còn lại bạn sẽ sống trong niềm vui và hạnh phúc.

 

Previous articleLàm thế nào để ngủ ngon giấc ở tuổi trung niên?
Next articleTuổi trung niên với “Hai sự không cầu” để được an yên, hạnh phúc