Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Bí quyết chữa bệnh đau lưng cho người cao tuổi

Bí quyết chữa bệnh đau lưng cho người cao tuổi

8598
0

Rất nhiều người cao tuổi mắc chứng bệnh đau lưng và không thể đi đứng bình thường được. Sau đây là một số lời khuyên để phòng và chữa bệnh đau lưng cho người cao tuổi.

Tập thể dục hàng ngày

Khi có tuổi, con người thường không thích vận động đặc biệt là với những người bị đau lưng thì càng không thích di chuyển. Tuy nhiên, vận động là phương pháp hữu ích và thiết thực để rèn luyện sức khỏe và phòng – trị nhiều loại bệnh. Đối với người cao tuổi bị mắc chứng bệnh đau lưng, việc vận động cần nhẹ nhàng và có sự tư vấn của bác sĩ với những thiết bị hỗ trợ nếu cần thiết. Những người lớn tuổi bị bệnh đau lưng có thể tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập các bài thư giãn cột sống.

Thay đổi những thói quen xấu

Những thói quen xấu hàng ngày có thể dẫn đến chứng bệnh đau lưng của người cao tuổi, như ngủ sai tư thế, ăn uống không đúng cách, mang vác nặng, béo phì,…

Quan điểm sai lầm khi bị đau lưng của người cao tuổi là nằm ngủ trên nệm mềm. Tuy nhiên, trên thực tế người cao tuổi nên tránh ngủ nệm mềm mà ngủ nệm cứng, nằm nghiêng, đầu gối co, gối đầu cao vừa phải. (Cột sống sẽ bị căng thẳng nếu gối quá cao.) Nếu nằm ngửa thì nên lót gối dưới khuỷu chân. Người cao tuổi cũng nên tránh nằm nhiều trên giường vì điều này sẽ tăng áp lực nên các đốt sống lưng, khiến chứng đau lưng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với người cao tuổi. Riêng với những người mắc chứng đau lưng thì các loại lá màu xanh đậm hoặc tôm, cua (thực phẩm giàu canxi, vitamin K) là những thực phẩm quan trọng và hữu ích.

Đi khám ở bệnh viện

Hiện nay y học ngày càng phát triển và có nhiều phương tiện, cách chữa trị hiệu quả hơn. Thay vì việc tự đoán bệnh và mua thuốc thì người cao tuổi nên đi bệnh viện khám để biết rõ được về nguyên nhân bệnh và có cách điều trị hợp lý. Nhiều người già hiện nay thường có thói quen tự mua thuốc về uống để chữa bệnh vì không thích đến bệnh viện. Việc tự mua thuốc có thể dẫn đến tác dụng phụ hoặc uống thuốc sai bệnh. Vì nhiều loại thuốc có tác dụng trị đau lưng do thoái hóa xương khớp nhưng lại có tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe. Đau lưng ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, việc đi khám tại bệnh viện giúp nhận biết được nguyên nhân gây bệnh chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp. Đồng thời đi bệnh viện cũng là một cách để kiểm tra sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nhận được lời khuyên chăm sóc và cải thiện sức khỏe.

Previous articleMẹ ơi con tạ lỗi
Next article3 vai trò quan trọng nhất trong đời của người đàn ông: để cha mẹ tự hào, để vợ an tâm, để con tôn trọng