Home Lời Hay Ý Đẹp 3 vai trò quan trọng nhất trong đời của người đàn ông:...

3 vai trò quan trọng nhất trong đời của người đàn ông: để cha mẹ tự hào, để vợ an tâm, để con tôn trọng

265
0

Kể từ khi chào đời, người đàn ông buộc phải mang trong mình nhiều trách nhiệm và vai trò khác nhau trong xã hội, dẫu vậy có 3 vai trò quan trọng mà bất cứ người đàn ông nào cũng cần hoàn thành tốt: là con hiếu thảo, làm chồng thấu hiểu, làm cha là tấm gương sáng để con soi.

Làm con hiếu thảo

Trước khi trở thành bất kì ai trong xã hội, người đàn ông sinh ra trước tiên với vai trò làm con, được cha mẹ nuôi dạy và chăm sóc từng ngày. Với bất kì người đàn ông nào trong xã hội, làm tốt vai trò làm con, báo hiếu với mẹ cha chính là mục tiêu đầu đời và kéo dài đến tận khi cha mẹ nhắm mắt xuôi tay.

Hiếu thuận với cha mẹ là đạo lý ngàn đời vẫn còn giữ nguyên giá trị. Bởi có đối tốt với mẹ cha, thì họ mới có thể đối tốt với người trong thiên hạ. Hiếu thảo với cha mẹ không chỉ bằng vật chất bạn cho, bởi cha mẹ muôn đời không cần tiền của con cái, cái họ mong nhận đến cuối chỉ là tình thương từ những đứa con. Báo đáp công ơn dưỡng dục cho cha mẹ đôi khi chỉ cần bạn dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, cận kề, để bầu bạn trong những ngày tuổi già hiu quạnh. Luôn nhớ vào những ngày lễ quan trọng, gác hết mọi công việc về nhà ở bên cạnh cha mẹ. Khi cha mẹ bệnh, kiên nhẫn, ân cần chăm sóc; khi cha mẹ không còn đi lại được nữa, cõng họ trên lưng với sự dịu dàng…

Thành công của con là thành tựu vĩ đại nhất của cha mẹ, con công thành doanh toại, cha mẹ đủ mỹ mãn, tự hào. Con thành công, cha mẹ càng nhận được sự tôn trọng của người khác.

Làm người đàn ông ngoài việc chăm sóc, thấu hiểu còn cần dùng những năm tháng tuổi trẻ, cố gắng nỗ lực để cha mẹ tự hào.

Làm chồng thấu hiểu, yêu thương

Mọi người đàn ông đều rồi sẽ có cho mình một gia đình nhỏ, nơi mà họ là người chủ, trụ cột, là nguồn sức mạnh chở che cho các thành viên trong gia đình, là chỗ dựa vững vàng, đáng tin cậy cho người vợ.

Vai trò làm chồng có lẽ là một vai trò khó nhằn mà mọi người đàn ông đều phải trải. Trở thành chồng của ai đó, người chồng không chỉ cần đáp ứng tốt nhu cầu vật chất mà còn cả tinh thần cho người bạn đời mình đã hứa sẽ chở che, bảo vệ.

Hoàn thành tốt vai trò của người chồng là khi người đàn ông đó tạo được cho vợ cảm giác an toàn từ tài chính cho đến đời sống tinh thần.

Cảm giác an toàn từ tài chính chính là không để vợ phải sống đói, sống khổ, không có tiền. Khía cạnh tài chính vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến bữa ăn, cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày,…nhiều cặp vợ chồng đến nước chia ly cũng chỉ vì tài chính.

Người vợ ngoài vấn đề tài chính còn cần sự thấu hiểu, tình yêu thương từ người chồng. Chồng họ ngoài việc đưa tiền sinh hoạt phí hàng tháng, thì chỉ coi gia đình là nhà trọ, xem vợ là người giúp việc lương cao, sau đó đem tình cảm của mình trao cho một người phụ nữ khác. Một người chồng như vậy thì ngay cả khi cho vợ sống trong biệt thự xa hoa, ngồi xe hơi sang trọng, quẹt thẻ mua sắm thỏa thích thì cũng không mang lại cảm giác an toàn cho vợ. 

Là tấm gương một người cha tốt

Làm cha còn khó hơn làm con trai và làm chồng. Một người đàn ông làm cha có thành công hay không, phải xem người đó có giành được sự tôn trọng của con gái con trai hay không. 

Có một vài người cha mặc dù thành công trong xã hội, cung cấp cho các con một cuộc sống tốt đẹp nhưng lại không giành được sự tôn trọng của các con. Nguyên nhân thực sự là trong quá trình trưởng thành của các con, họ gần như không xuất hiện, khiến con và vợ chịu tổn thương. Một số người cha mù chữ và sống dưới đáy xã hội, nhưng họ làm việc chăm chỉ và chăm sóc vợ con bằng chính sức lực và trách nhiệm của mình. Mặc dù họ không thể khiến con cái “mở mày mở mặt”, khi còn nhỏ các con cũng có thể phàn nàn về cha, nhưng lớn lên, từ tận đáy lòng mình, chúng luôn tôn trọng cha mình.

Làm cha khó lắm phải đâu chuyện đùa, bởi lần đầu tiên trong đời họ phải gánh trên vai trách nhiệm phải nuôi nấng và dạy dỗ một đứa trẻ. Chính bản thân họ đôi khi cũng chưa hoàn thiện, còn những điều không đúng, vậy nên người làm cha cần nỗ lực mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, khiến mình trở thành tấm gương tốt để con cái noi theo, trở thành người cha tốt để con cái đáng tự hào.

Một người đàn ông có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình trong vai trò người con trai, người chồng và người cha hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của anh ta. Bạn đang trong vai trò nào trên chuyến tàu cuộc đời, và liệu rằng bạn đã hoàn thành vai trò ấy đủ tốt chưa?

Previous articleBí quyết chữa bệnh đau lưng cho người cao tuổi
Next articleTa cứ cười