Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Bài thuốc hay chữa dứt điểm viêm Amidan

Bài thuốc hay chữa dứt điểm viêm Amidan

Bệnh viêm Amidan là một căn bệnh phổ biến, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị như sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị Tây y... Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các phương pháp này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi về già. Để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí chữa bệnh, bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn một bài thuốc hay chữa dứt điểm viêm Amidan bằng Đông y.

2436
0
Woman holding his throat in pain, isolated on white background

Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn thông qua đường mũi hoặc đường miệng. Nếu như lượng vi khuẩn và virus trở nên quá tải sẽ dẫn đến viêm. 

Theo Tây y: Nguyên nhân của viêm Amidan phổ biến nhất có thể kể đến là do virus Eppstein-Barr, hoặc do tạng bạch huyết. Đôi khi con người có tổ chức bạch huyết phát triển mạnh khiến vùng họng và vùng cổ có nhiều hạch hơn bình thường.

Theo Đông y: Nguyên nhân chủ yếu nhất là do phong nhiệt uất kết tại họng đốt cháy tân dịch, sinh ra đờm kết hợp với phong nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào. 

Triệu chứng của bệnh viêm Amidan thường thấy là đau rát họng, ngứa họng, vướng họng, có đờm và nhầy quánh, ho nhiều nhất là vào buổi đêm, có thể có sốt cao…

Một số cách chữa viêm Amidan thường dùng

Khi bị viêm Amidan, con người thường chữa trị bằng nhiều cách:

Các mẹo dân gian: Ông bà ta từ xưa đã có nhiều mẹo chữa viêm Amidan còn lưu truyền và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay, như uống chanh đào mật ong, quất mật ong… Đây là những bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm. Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu quả với những trường hợp viêm họng nhẹ, dùng cho những người có sức đề kháng cao, hiệu quả khi dùng hỗ trợ cho điều trị.

Theo Tây y: Khi mắc bệnh, chúng ta thường có xu hướng tìm đến bệnh viện và các bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một đơn thuốc bao gồm kháng sinh, kháng viêm, long đờm và một số loại khác. Dù sử dụng những thuốc này hiệu quả rất nhanh nhưng về lâu dài sẽ gây tổn hại sức khỏe, giảm sút sức đề kháng, và đôi khi gây ra nhiều tác dụng phụ.

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn sử dụng một số thủ thuật phức tạp hơn như cắt Amidan, nạo VA,… Tuy nhiên, biện pháp này thường có chi phí cao, dễ tái phát, có thể có nhiều biến chứng về sau như bị câm, hoặc ảnh hưởng xấu tới giọng nói.

Một số bài thuốc hay chữa dứt điểm viêm Amidan bằng Đông y

Như vậy có thể thấy, điều trị bằng Tây y có thể hiệu quả nhanh nhưng lại không triệt để, chi phí cao, gây ảnh hưởng đến đề kháng… Để giúp những người mắc bệnh viêm Amidan có thể chữa trị dứt điểm, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau:

Bài 1: Sắc một thang thuốc với các thành phần sau: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, trạch tả 8g, tri mẫu 8g, thiên hoa phấn 8g, địa cốt bì 8g, đan bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g.

Với tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, sinh tân của sinh địa, huyền sâm; tác dụng hoạt huyết của tri mẫu, ngưu tất; tác dụng lương huyết tiêu sung của phục linh, đan bì, hoài sơn chắc chắn sẽ giúp trị khỏi viêm Amidan hiệu quả.

Bài 2: Sắc một thang thuốc với các thành phần: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g, bach hà mỗi vị 4g; cam thảo bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g. Lưu ý uống lúc còn ấm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với tác dụng dưỡng phế âm của mạch môn, thanh hư giải độc của huyền sâm, dưỡng thận âm của sinh địa, nhuận phế hóa đờm của bối mẫu sẽ giúp điều trị triệt để viêm Amidan mà lại tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn sớm chữa khỏi viêm Amidan bằng những bài thuốc hay trên.

Hạnh Duyên

Previous articleVì sao laser không thể trị hoàn toàn nám da ở phụ nữ trung niên?
Next articleDạ cổ hoài lang