Home Chưa được phân loại Tự làm mứt tết: trở về với các giá trị truyền thống

Tự làm mứt tết: trở về với các giá trị truyền thống

Mứt quả được xem là món ăn mời khách không thể thiếu trên khai bánh mứt ngày Tết của người Việt. Dạo gần đây, lắm người lại hò nhau tự tay làm mứt tết. Mặc dù bận rộn nhiều khi đến cực nhưng ai ai cũng vui vẻ vì như được thấy lại một phần của không khí tết xưa.

2614
0

Tết nay rõ đã không còn như Tết xưa, đó là điều dễ hiểu bởi cuộc sống ngày nay cũng đã khác. Người sống ở thế kỉ trước mỗi khi Tết về lại tiếc nuối mà mà kể về một cái tết xưa đậm không khí truyền thống. Nhiều người không nén được lại tìm về với những giá trị xưa cũ nhưng chứa trong mình nhiều nét văn hóa đáng trân trọng.

Ngon và an toàn

Những năm gần đây các mẹ, các bà lại học hỏi nhau lại tự làm mứt, nấu bánh chưng ăn Tết cổ truyền. Những thức ấy thực tế đều ngày nay đều có thể mua được nhưng trên hết họ hiểu món ăn “nhà làm” vẫn ngon và an toàn hơn tất thảy. Những món mứt ngon quen thuộc với chúng ta như: mứt dừa, mứt dứa, mứt đậu,…thường được các mẹ lựa chọn làm nhiều nhất vì công thức và độ ngon.

Một vài công thức tự làm mứt ngon lại được các mẹ chia sẻ, chuyền tay nhau cùng làm

Mứt dừa

Dừa bổ làm đôi bỏ nước, hơ qua lửa hay cho vào lò nường 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ). Gọt bỏ phần vỏ nâu và rửa qua nước lạnh thật sạch. Bào dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó sả qua nước lạnh thật sạch, để ráo. Sữa tươi, đường, dừa cho hết vào 1 cái âu to trộn đều.

Để như thế khoảng 2-3 tiếng cho đường tan. Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắt lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường sôi bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp. Đổ mứt ra khay, trong khi mứt còn nóng bạn gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích. Lưu ý: Trong khi sên mứt bạn cần đảo đều để mứt không bị cháy nhé.

Mứt đậu 

Đậu nhặt bỏ hạt lép, rửa sạch ngâm nước khoảng  5-7h hoặc ngâm qua đêm. Khi hạt đậu nở căng bóc lớp vỏ ngoài bỏ đi. Cho đậu vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi thấy hạt đậu chín mềm. Đun khoảng 15 phút thấy hạt đậu mềm là được. (Không ninh lâu vì hạt đậu sẽ bị vỡ không đẹp). Vớt đậu ra rổ cho ráo.

Rồi ngâm đậu với 250g đường cát. Không nên cho ít quá vì như vậy đường sẽ không bám đều vào đậu.Ngâm đậu khoảng 3h hoặc đến khi đường tan, đậu ngấm ngọt là được. Đặt chảo lên bếp. cho đậu vào sên lửa vừa, khi thấy phần đường sánh lại hoặc thấy nặng tay, phần đường bắt đầu kết tinh bám đều và nổi trắng, khô là được. Lưu ý, khi thấy đường cạn thì hạ lửa đun ở mức thấp nhất, thỉnh thoảng bỏ chảo khỏi bếp và đảo đều. Không nên đảo quá khô đậu sẽ bị rắn mất ngon.

Trở về với những giá trị truyền thống

Khi mà mọi người đã dần cảm nhận được sự nhàm chán của Tết nay thì khẩu hiệu tìm về Tết xưa lại được hưởng ứng. Tết xưa không giàu về tiền bạc, vật chất nhưng lại giàu về tinh thần. Tết nay không còn vui có lẽ vì một phần không khí Tết đã không còn. Người ta nghĩ về Tết với những tiếng nói cười rộn rã, những đêm thức khuya nấu bánh, mổ thịt, bánh mứt sênh đầy. Tìm đường về Tết ngày xưa bắt đầu từ việc khôi phục những phong tục tết cũ đôi khi lại là điều đúng đắn.

Previous articleQuyết định bán nhà để thỏa mãn đam mê du lịch ở tuổi 88
Next articleĐừng mang đá đặt trong tâm, điều đó chỉ làm tâm ta thêm phiền muộn