Home Tâm Lý Gia Đình Đừng mang đá đặt trong tâm, điều đó chỉ làm tâm ta...

Đừng mang đá đặt trong tâm, điều đó chỉ làm tâm ta thêm phiền muộn

“Tâm sinh sinh tính” phàm tất cả mọi sự buồn trên đời đều sinh ra từ tâm. Muốn dứt muộn miền, đừng đi tìm thuốc tiên hay điều cao xa không tưởng. Thay đổi góc nhìn, để tâm mở rộng, coi nhẹ và buông bỏ, tâm tự nhiên thảnh thơi.

12667
0

Tin vào bản thân mình

Suy nghĩ luôn có tác động rất lớn đến mỗi chúng ta. Bản thân mình nghĩ như thế nào thì cũng dần dần định hình ra con người mình như thế ấy. Mọi người không tin ta không phải điều đáng sợ, đáng sợ là chính ta cũng không tin lấy bản thân mình. Bạn nghĩ bạn không làm được, chắn chắn bạn sẽ không làm được. Còn nếu nghĩ mình sẽ thành công thì nhất định bạn sẽ biết cách tạo nên điều đó.

Trên tất thảy chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp, cuộc sống theo đó cũng bớt đi buồn phiền.

Hãy ngưỡng mộ thay vì ghen tị

Đố kỵ chỉ khiến cho tâm hồn mệt mỏi, ưu phiền, đối xử với người khác như cách mình muốn nhận được sẽ khiến tâm mình tự nhiên tịnh. Đố kỵ chỉ làm lòng thêm nặng, tâm không lúc nào yên tĩnh vì còn mãi đố kị, ghét ghen, bực dọc. Đôi khi đố kỵ đố kị còn khiến bản thân còn người thêm tệ hại, làm ra những điều ác mà chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

Thôi tức mình giận người

Tức giận là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân. Trong cuộc sống, có những lúc bạn tức giận hay cáu gắt với người khác, nhưng sự tức giận đó có thể làm hại chính bản thân mình. Vì thế, đừng bao giờ nói bất cứ điều gì khi bạn tức giận, cũng đừng thốt ra bất kỳ lời cay nghiệt nào.

Người xưa thường nói: “Giận quá mất khôn” thực rất chính xác. Bạn có thể thốt ra những lời tệ hại khi bạn tức giận. Dù không cố tình nhưng bạn có thể làm tổn thương người khác mà không hề hay biết.

Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm

Người đời thường tìm đến cửa phật để tìm sự thanh tịnh trong tâm, vài người khác lại tìm kiếm sự thanh tịnh từ những yếu tố bên ngoài như: một cuốn sách hay, một bản nhạc nhẹ nhàng… nhưng thực sự thanh tịnh chỉ xuất phát từ chính bản thân ta. Nếu tâm bớt nóng giận, bớt ganh đua thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng biết mấy. Nơi của Phật cho ta được sự thanh tịnh cũng vì giúp ta ngộ được điều đó.

Mọi việc tuỳ duyên

Sống trên đời, cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn nếu không phải của mình thì dù có tranh giành cũng không bao giờ có được. Ngược lại càng cố tranh giành lại càng không nắm được, nếu có được âu cũng không lâu bền hay chính bản thân luôn trong trạng thái sợ được mất mà cố níu giữ.

Để mọi chuyện tùy duyên thì tâm bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, an tĩnh. Đó cũng là cách giúp bạn có thể chấp nhận cuộc sống này dễ dàng hơn, để cuộc đời này không còn nhiều phiền muộn.

Muộn phiền từ tâm, thanh thản cũng là từ tâm. Nhìn dưới mọi góc độ chính bản thân mình là quan trọng nhất. Tâm nặng trĩu cũng vì ta tự mang đá đặt tâm mình, nặng nề trong cuộc sống cũng từ đó mà phát triển. Sống đơn giản đôi chút, bỏ đi những chuyện nhỏ nhặt, yêu thương mọi người cũng là yêu thương bản thân mình đá nơi tâm cũng tự tan biến.

Previous articleTự làm mứt tết: trở về với các giá trị truyền thống
Next articleNhững phong tục đón Tết “không ai giống ai” của các nước trên thế giới