Home Nổi Bật Thuận tự nhiên thì an nhiên

Thuận tự nhiên thì an nhiên

297
0

Cây chanh không thể ra quả táo, cây hồng không thể ra hoa mai. Biết đủ để thanh thản, thuận tự nhiên để hạnh phúc tìm về.

——————–

Ở một miền quê nọ, đã nhiều tháng qua không có hạt mưa nào rơi xuống, hạn hán kéo dài khiến tất cả người dân trong vùng phải di tản. Lão Vương cũng có mặt trong hàng người di cư đó, lúc ấy tài sản duy nhất mà lão mang theo chỉ là một bao tải khoai tây…

Trên đường, lão Vương gặp hai cha con nhà nọ, nhìn bộ dạng họ có thể đoán rằng cả hai đang rất đói. Người cha cũng mang theo một bao tải có vẻ rất nặng trên lưng. Nhìn thấy lão Vương, ông ta đã xin lão rủ lòng thương cho con trai mình một củ khoai tây, nhưng lão Vương từ chối.

Người cha bèn thương lượng: “Vậy ngài có thể bán bao tải khoai tây của ngài cho tôi không? Tôi có rất nhiều tiền, vàng bạc đều đủ cả”. Nói rồi, ông ta mở bao tải ra, trong đó có cơ man nào là các đồng tiền vàng và bạc.

Từ nhỏ lão Vương đã sống trong nghèo túng, thế nên chưa bao giờ lão được nhìn thấy nhiều vàng đến thế. Vì thế lão Vương đã đồng ý mà không cần đắn đo suy nghĩ. Người cha nọ đổi tải vàng lấy tải khoai tây, nhưng vì sợ lão Vương đổi ý, ông vội vàng dắt con trai rời đi tức khắc.

Lão Vương sung sướng với số tiền vàng trong tay, vì chỉ trong nháy mắt lão đã trở thành người giàu có. Nhưng hỡi ôi, lão không thể kiếm được gì để ăn, ngay cả cỏ cây ven đường cũng chết héo dưới nắng hạn, đến lúc này lão Vương mới thấy ân hận vì sai lầm của mình. Cuối cùng, lão Vương đói lả mà qua đời.

Sau khi chết, lão Vương xuống địa ngục gặp Diêm Vương. Ngài nói:

– Ta đã cho ngươi một cơ hội sống – một tải khoai tây đủ để ngươi nuôi sống bản thân tới khi đến miền đất hứa – thế mà ngươi lại vì lòng tham mà không biết giữ mình.

– Tôi quá nghèo nên mới mờ mắt trước số tiền vàng đó – Lão Vương buồn bã nói.

– Thực ra ngươi chỉ cần bán một nửa số khoai tây là được rồi.

Diêm Vương ngập ngừng rồi nói tiếp:

– Trong kiếp sống kế tiếp, lão có thể chọn một trong hai điều sau: Hoặc là được rất nhiều người phục vụ, hoặc là lão đi phục vụ mọi người. Vậy lão chọn gì?

Không cần cân nhắc, lão Vương chọn điều đầu tiên.

30 năm sau, lão Vương lại xuống âm tào địa phủ, và lần này lão than rằng đã bị Diêm Vương ‘lừa bịp’.

– Cớ sao ngươi lại cho rằng ta đã bịp ngươi? – Diêm Vương hỏi.

– Ngài hứa rằng tôi sẽ được mọi người phục vụ, vậy mà lại biến tôi thành kẻ ăn xin ròng rã suốt 30 năm!

Diêm Vương nghiêm nghị nói:

– Đúng vậy, đó là bởi lão quá tham lam muốn mọi người phải phục vụ mình. Thôi được rồi, ta sẽ cho lão thêm một cơ hội trong kiếp sống tiếp theo. Lần này, lão muốn được canh giữ một vùng đất rộng lớn, hay muốn được canh giữ một núi vàng?

Lão Vương suy nghĩ một hồi rồi quyết định chọn núi vàng. Diêm Vương chỉ thở dài nhìn theo lão Vương tiến vào kiếp sống mới, cuối cùng ngài lẩm bẩm:

– Thật tội nghiệp, ông ta nghèo vì chính lòng tham vô đáy của mình. Nếu chọn canh giữ vùng đất, ông ta sẽ được làm quan huyện. Nhưng tiếc là ông ta lại chọn núi vàng, vì thế sẽ chỉ là con chuột sa chĩnh gạo mà thôi. Ngay cả khi ấy, ông ta cũng không thể ăn hết cho được!

—————–

Khi người ta muốn quá nhiều so với khả năng và năng lực của họ, phiền não cũng ngày một nhiều hơn

Mong cầu quá nhiều, có được lại muốn nhiều hơn chính là tâm ma của lòng người mà mấy ai có thể tránh được.

Lão Vương trong câu chuyện tham cầu nhiều nhưng nhìn lại cả 3 kiếp người đều là vật ngoài thân bởi tiền không thể ăn được. Con người đa số đều có chung tâm lý như lão Vương, muốn giàu có, muốn của cải, suốt kiếp người chạy theo những thứ phù phiếm mà không nhìn lại bản thân có gì, thực sự cần gì.

Nếu giữ bao tải khoai tây, lão có thể sống no đủ một đoạn đời, nếu chọn canh giữ một vùng đất lão được nhiều hơn mất. Thuận theo lẽ tự nhiên, trân trọng những gì lão đang có, có lẽ cuộc đời lão đã không khốn cùng.

Bảo trì được một tâm thái lạc quan, hướng về phía trước, không đặt tâm quá nặng vào chuyện danh lợi cũng không cố ý theo đuổi, thản nhiên đối đãi với cuộc đời mới là người có trí huệ. Bởi tất thảy trên cuộc đời này ta như dòng thời gian chỉ có thể trải qua mà không thể giữ lấy, đến cuối đời cũng trở về với cát bụi không thể cầm nắm, cũng chẳng thể giữ, chỉ có những ngày tháng trôi qua tươi đẹp mới là tài sản lớn lao.

Luôn có những cơn gió vào sớm mai, luôn có mặt trời rực rỡ vào lúc hoàng hôn hay những ngôi sao sáng vào đêm hè, cho nên chi bằng hãy luôn bảo trì tâm thái thuận theo tự nhiên mà sống!

Previous articleBuông bỏ cho thân tâm nhẹ nhõm
Next articleBù nước ngay lập tức nhờ 5 loại thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm