Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Thịt gà ngon bổ sẽ trở nên độc hại nếu bạn cứ...

Thịt gà ngon bổ sẽ trở nên độc hại nếu bạn cứ sử chúng theo cách này

Thịt gà được xem là món ngon khoái khẩu của nhiều người Việt. Người ta có thể dùng hầu như mọi bộ phận của gà để chế biến món ăn. Tuy nhiên không phải bộ phận nào của gà cũng tốt và ngon như ta tưởng.

635
0

Quan niệm “nhất phao câu, nhì đầu, cánh” trước đây được hiểu là dùng để chỉ những bộ phận ngon nhất của con gà. Tuy nhiên quan niệm đó đã được các chuyên gia dinh dưỡng thay đổi hoàn toàn dựa trên cách phân tích khoa học và đặc điểm sức khỏe của từng người khi thưởng thức những món đó.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thịt gà tuy ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng thực sự không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những bộ phận bạn không nên ăn ở gà nếu muốn có sức khỏe tốt.

Da gà, cổ gà

 

Mặc dù rất ngon nhưng mọi nghiên cứu đều chứng minh rằng da gà không hề tốt cho sức khỏe. Da gà chứa nhiều chất béo, cholestrrol và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Với vùng da ở cổ, một số tuyến bạch huyết giải độc đều tập trung ở lớp mỡ dưới da của cổ gà, trong những tuyến này có các độc tố gây bệnh và chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại.

Cholesterol có trong da gà khi quay hoặc nướng lên sẽ bị oxy hóa, tạo thành hợp chất rất nguy hại đối với sức khỏe, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể sinh ra chất gây ung thư.

Da gà sẽ độc hơn khi kết hợp với cải bẹ xanh. Theo Đông y, cả thịt gà và rau cải, tỏi đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn, như vậy khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

Nội tạng

“Nhìn chung, nội tạng của bất kỳ loài gia súc gia cầm nào cũng đều không tốt cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc,” Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.

Phao câu

Phao câu là vị trí mọc lông đuôi của con gà, có thịt rất mềm và ngậy nên nhiều người rất thích ăn. Bộ phận này là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, vì đại thực bào trong tuyến dịch bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Lâu dần, các chất độc đọng lại phần phao câu trở thành nơi chứa các loại virus, vi khuẩn là mầm bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ gây hại khi ăn những bộ phận đó không đáng kể, trừ trường hợp ăn lượng lớn và ăn trong nhiều ngày. Thịt gà là loại thực phẩm tăng cường chất xơ để cản trở cơ thể hấp thu cholesterol.

Ăn bộ phận nào của gà là bổ dưỡng nhất?

Ức gà

Ức gà có hàm lượng đạm cao. Trong mỗi 100 g ức gà thì có tới 18 g chất đạm, giúp cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, ức gà chứa nhiều khoáng chất và vitamin B, giúp ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa chứng rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol.

Phần thịt của gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt nâu tức từ cánh, chân và đùi gà. Các vị trí khác nhau của con gà cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. “Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn phần thịt ở ức. Thực chất, phần thịt trắng ở ức gà ăn vẫn tốt hơn so với đùi”

Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách ăn gà một cách đúng nhất!

Previous articleKhông có vợ chồng hợp nhau, chỉ có vợ chồng vì nhau mà nhẫn nhịn
Next articleKhử mùi thực phẩm một cách dễ dàng nhờ các mẹo đơn giản