Home Nổi Bật Tăng cường trí nhớ bằng cách thư giãn: Bạn đã thử?

Tăng cường trí nhớ bằng cách thư giãn: Bạn đã thử?

388
0

Bạn có thể tăng cường trí nhớ bằng các liệu pháp thư giãn? Điều tưởng như vô lý nhưng xem chừng lại khá thuyết phục nếu như bạn đọc xong bài viết này.

Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu cách thức mà thư giãn có thể giúp trí não tăng cường “sức khỏe” nhé!

Làm thế nào để tăng cường trí nhớ trong lúc thư giãn? Cơ thể trước sau luôn là một khối thống nhất, khi bạn để cơ thể mình được thư giãn thì chất trung gian thần kinh của não hoạt động hiệu quả. Hiểu đơn giản nôm na là khi cơ thể bạn thư giãn, thả lỏng thì cũng là lúc não bạn được thoải mái nghỉ ngơi và từ đó cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Thật tuyệt vời phải không? Vậy thư giãn cách nào để vừa thoải mái, vừa giúp tăng cường trí nhớ? Cùng thực hành 6 cách thư giãn vừa thoải mái, dễ làm lại giúp cơ thể và trí nhớ được lợi.

Thở sâu

Bạn nên khởi đầu quá trình thư giãn mỗi ngày của mình bằng việc thở sâu, đặc biệt là sau giờ tan làm. Đây là một động tác tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả đối với cơ thể và trí nhớ. Giữ hơi thở sâu và chậm có thể đồng thời giúp cơ thể và trí não làm dịu sự lo âu và mỏi mệt. Thở sâu càng lâu thì hiệu quả thư giãn càng cao. Tuy vậy, để thở sâu được lâu, bạn cần phải học phương pháp thở sâu đúng cách. Cách thở sâu được nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên học là “Học thở từ cơ hoành hơn là từ ngực, nghĩa là khi hít vào bạn cho hơi vào đầy phần bụng rồi ép phần bụng xuống lúc bạn thở ra.”

Cho đôi mắt nghỉ ngơi

Hoạt động 16 tiếng mỗi ngày hoặc hơn và chỉ được nghỉ ngơi khi bạn ngủ, đôi mắt thực sự phải làm việc rất nhiều. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến cơ thể mỏi mệt. Hãy để cho đôi mắt nghỉ ngơi là cách quan trọng giúp cân bằng và làm dịu những cơn stress đột phát do công việc hoặc trong cuộc sống.

Có nhiều bài tập nghỉ ngơi cho đôi mắt trong đó dùng nước lạnh, đắp khăn ấm, massage mắt, đắp mặt nạ hoặc tập mắt,…là những cách được khuyên dùng.

Với 1 số bài tập như massage mắt, tập mắt,… bạn có thể thực hiện nó bất kỳ nơi đâu –  từ văn phòng bạn cho đến chỗ ngồi trên tàu hỏa, máy bay.

Trầm tư

Trầm tư ở đây không phải là cách mà bạn đang nghĩ đâu. Bài tập trầm tư trước cây nến là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu, miễn là yên tĩnh.

Bài tập này có thể giúp làm sạch tâm trí khi bạn thắp cây nến, đặt trước  mặt bạn. Thực hành điều này để giúp bạn không bị xao nhãng tâm trí, song khi đã thành thạo, kỹ thuật này còn giúp bạn giữ được tập trung và bình tĩnh hơn.

Hình dung

Dù bạn ở bất kỳ nơi đâu, tâm trí bạn có thể giúp bạn thay thế nỗi buồn bằng niềm vui, thoát khỏi sự căng thẳng nếu như bạn chịu hình dung về điều đó. Trạng thái lắng dịu trong chốc lát sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và có khả năng đối chọi khi bạn trở về thực tại. Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng sức mạnh về những hình dung trong tiềm thức sẽ giúp bạn có thêm năng lượng chiến đấu với những khó khăn của thực tại.

Yoga 

Không ngẫu nhiên mà người ta thường tìm hoặc nhắc đến yoga trong những trường hợp căng thẳng, mệt mỏi. Với chuỗi các bài tập nhẹ nhàng, chậm được đúc kết, nghiên cứu qua hàng trăm năm, yoga thực sự có thể làm giảm bớt sự kéo căng cơ ở tất cả các khớp. Lợi ích là thế, nhưng nếu muốn thư giãn bằng phương pháp yoga bạn nên theo các khóa học trực tiếp để có thể thực hành đúng.

Beautiful woman practicing Yoga by the lake – Sun salutation series – Balasana or child’s position – Toned image

Âm nhạc

Vừa quen lại vừa lạ, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng dùng âm nhạc để xoa dịu mệt mỏi. Âm nhạc chính là liều thuốc đánh tan mọi mỏi mệt ngay tức thời mà ai cũng có thể tiếp cận được. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn những giai điệu nhẹ nhàng, không gian an tĩnh để cơn stress tan nhanh chóng. Việc chuyên tâm nghe nhạc cũng giúp não bộ thư giãn đồng thời ghi nhớ tốt hơn.

Hi vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn lấy lại cân bằng, xua tan mỏi mệt và giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn mỗi ngày.

Previous articleLàm thế nào để duy trì tốt chức năng gan?
Next article7 loại thực phẩm tuổi trung niên nên tránh để bảo vệ gan