Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp 7 loại thực phẩm tuổi trung niên nên tránh để bảo vệ...

7 loại thực phẩm tuổi trung niên nên tránh để bảo vệ gan

371
0

Khi bạn khoảng 45 tuổi trở đi, không nên ăn 7 loại thực phẩm sau đây, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe gan.

1. BBQ, đồ nướng

Mùa hè nóng là thời điểm tốt để ăn thịt nướng, nhưng khi thức ăn được nướng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là thịt, chất béo bị phân hủy rơi trên lửa than, sau đó kết hợp với protein có thể tạo ra các chất có hại và tăng gánh nặng giải độc lên gan.

Mặc dù thịt nướng rất ngon, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn để giảm cơn thèm, nhưng bạn không thể ăn món ăn này thường xuyên hoặc trong một thời gian dài.

2. Thực phẩm nhiều đường

Như chúng ta đã biết, ăn quá nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm nhiều đường có thể được chuyển đổi thành chất béo tích tụ sau khi được cơ thể ăn vào, gây ra gan nhiễm mỡ, vì vậy hãy ăn ít thực phẩm nhiều đường. Đồ ngọt chứa đường là thực phẩm hấp dẫn, vì thế bạn nên cẩn thận để chọn lựa.

3. Rượu

Uống rượu làm tổn thương gan, điều này chưa bao giờ thay đổi, nhưng nhiều người vẫn bỏ qua khuyến cáo và uống rượu thường xuyên, thậm chí uống hàng ngày.

Trên thực tế, uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương không hồi phục cho gan, vì các chất chuyển hóa rượu có thể gây thoái hóa tế bào gan và hoại tử, gây ra bệnh gan do rượu hoặc xơ gan do rượu, thậm chí nặng hơn.

4. Thức ăn bị mốc

Các loại thực phẩm ngũ cốc, chẳng hạn như lạc, ngô, đậu nành, vv, có thể sản xuất ra chất aflatoxin sau khi bị nấm mốc. Đây là một chất gây ung thư được đánh giá ở cấp độ số 1, có thể gây hại trực tiếp cho sức khỏe gan và thậm chí gây ung thư gan.

5. Thực phẩm giàu protein

Mặc dù protein là nhóm dinh dưỡng không thể tách rời đối với sự phát triển của sự phát triển các chức năng cơ thể, nhưng chức năng gan của bệnh nhân mắc bệnh gan đã bị tổn hại ở các mức độ khác nhau.

Khi ăn quá nhiều thực phẩm nhóm đạm động vật – thực phẩm giàu protein cần được gan chuyển hóa để vào cơ thể, làm tăng gánh nặng cho gan và làm nặng thêm tình trạng.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi chọn thực phẩm giàu protein và protein chất lượng cao. Các nhóm đạm có thể chọn là thịt nạc, trứng và sữa, ở mức độ vừa phải để bảo vệ gan.

6. Thực phẩm giàu cholesterol

Sau khi thực phẩm cholesterol hàm lượng cao đi vào cơ thể, nó cần được chuyển hóa nhiều hơn tại gan từ đó vô tình làm tăng gánh nặng cho gan. Ban đầu, gan của bệnh nhân mắc bệnh gan bị tổn thương nghiêm trọng do nhiệt, và nếu tiếp tục ăn chế độ ăn nhiều cholesterol chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe của gan.

7, Thức ăn cay

Thời tiết nắng nóng và ẩm vào mùa hè. Ăn thức ăn cay thích hợp có thể trục xuất độ ẩm và cảm lạnh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh gan nên ăn ít thức ăn cay và kích thích, vì bệnh nhân mắc bệnh gan rất dễ bị ẩm ướt.

Nếu bạn vẫn ăn thức ăn cay, nó sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của ẩm ướt, không có lợi cho việc phục hồi và tự sửa chữa của chức năng gan.

Previous articleTăng cường trí nhớ bằng cách thư giãn: Bạn đã thử?
Next articleCách ly chứ không cách lòng