Home Chưa được phân loại Tác hại của việc ăn mặn!

Tác hại của việc ăn mặn!

Ăn quá nhiều muối mỗi ngày sẽ rất có hại đến não bộ, làm suy giảm nhận thức, theo nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

1485
0

Đa số chúng ta đều biết ăn mặn làm tăng nguy cơ bị bệnh thận và tăng huyết áp. Nhưng ít người biết ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh, đột quỵ, và suy giảm nhận thức. Các tế bào nội mô trong mạch máu thần kinh đóng vai trò quan trọng giúp duy trì lượng máu nuôi đầy đủ đến não bộ – nhưng nếu bạn cứ duy trì chế độ ăn có quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm cho các tế bào này bị tổn thương và suy giảm các chức năng cần thiết.

Tế bào nội mô rất quan trọng để cung cấp đầy đủ oxy cho não, đảm bảo các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Chính vì vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ đột quỵ nếu các tế bào nội mô này bị tổn thương.

Tại sao ăn nhiều muối lại làm tổn thương tế bào thần kinh?

Nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên những con chuột được chọn theo tiêu chuẩn đặc biệt. Những con chuột này được cho ăn với chế độ ăn nhiều muối tương đương với lượng muối trong mỗi bữa ăn của người ăn mặn, mỗi ngày trong vòng 12 tuần.

Sau vài tuần đầu, các nhà khoa học nhận thấy các tế bào nội mô mạch máu thần kinh ở những con chuột này bị rối loạn chức năng, dẫn tới sự giảm lưu lượng máu đến não bộ. Các bài kiểm tra về hành vi cũng được thực hiện để khẳng định sự suy giảm nhận thức ở những con chuột được cho ăn mặn.

Trong khi đó huyết áp của chúng lại không thay đổi. Cho thấy hậu quả của việc ăn mặn có lẽ sẽ tác động lên tế bào thần kinh đầu tiên, trước khi gây ra các hậu quả lên huyết áp và thận.

Một phát hiện quan trọng của nghiên cứu vừa được công bố, nhóm nghiên cứu cho rằng trong ruột ở người và chuột có các tế bào bạch cầu tên là TH17. Các tế bào này sẽ được huy động, do đó sẽ tăng lên khi ăn nhiều muối.

Thay đổi chế độ ăn giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối

Những tác động có hại của chế độ ăn nhiều muối có thể hồi phục. Những con chuột được chọn làm thí nghiệm được cho ăn với chế độ giảm muối trong 12 tuần, sau đó kết quả thu được trở về bình thường.

 Nhóm nghiên cứu thử nghiệm một loại thuốc giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối. Loại thuốc này có chứa amino acid L-arginine có tác dụng lên chuột, hiệu quả giống như đưa chúng trở về chế độ ăn bình thường. Kết quả này cho thấy việc thay đổi lối sống – hoặc sử dụng một loại thuốc mới – giúp cải thiện tác hại của chế độ ăn nhiều muối.
Ăn mặn thật sự không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ cân nhắc lại chế độ ăn uống của mình cũng như gia đình để bảo vệ sức khỏe của mình.
Previous articleKhi người đàn ông “hồi xuân”
Next article6 bài học lớn để trưởng thành hơn