Home Nổi Bật Sự tử tế, dù nhỏ, không bao giờ là lãng phí

Sự tử tế, dù nhỏ, không bao giờ là lãng phí

812
0

Thời gian gần đây, người ta nói nhiều về sự tử tế, và bày tỏ sự nuối tiếc, thậm chí lo ngại vì hình như mỗi ngày, sự tử tế lại một khan hiếm đi.

Tử tế là biết tôn trọng những yếu tố dị biệt

Vì mỗi chúng ta sinh ra đã mang số phận khác nhau, nên hoàn cảnh sống và nhân sinh quan của mỗi người đều không giống nhau. Sự khác nhau ấy biến cuộc sống của mỗi chúng ta trở thành những bức tranh cuộc đời muôn màu muôn vẻ.

Sống trong thời đại đề cao sự tự do, dân chủ, chúng ta đều có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình, đều có không gian tồn tại, đều sở hữu những mối quan hệ xã hội, những quan niệm thẩm mỹ và sở thích “cộp mác” cá nhân.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc có không ít người mang trong mình một mặt cá tính “khác người”, khiến hình thức tư duy, phương thức hành động cũng như cảm giác và nhận thức của họ không giống bất kỳ ai.

Hãy nhớ, “Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng cả. Quan trọng là dù không biết và không hiểu người khác đang phải đối mặt với điều gì, chúng ta vẫn luôn tử tế và chân thành với nhau.”

Tử tế là đối xử hài hòa với tự nhiên

Con người với tự nhiên từ lâu luôn phải dựa vào mối quan hệ cộng sinh với nhau để tồn tại. Sự phát triển của văn minh nhân loại không thể thiếu sự đóng góp, cống hiến vĩ đại từ tự nhiên.

Nhớ rằng, tuy con người có khả năng tàn phá thiên nhiên, nhưng thiên nhiên cũng sẽ “đáp trả” cho loài người bằng những cái giá tương xứng như thiên tai, lũ lụt, hạn hán… Vì vậy, đối xử thiếu tử tế với Mẹ thiên nhiên chẳng khác nào con người đang quay lưng với chính nguồn sống của mình.

Muốn có một cuộc sống tốt đẹp, muốn hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai, con người chỉ có một con đường duy nhất – đối xử tử tế và hài hòa với tự nhiên. Chỉ khi mối quan hệ giữa tự nhiên và con người được hài hòa, thì cuộc sống của chúng ta mới có thể tồn tại lâu dài.

Previous articleNgủ trưa và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe
Next articleNhìn ngón chân đoán được phúc khí