Home Nổi Bật Ngủ trưa và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Ngủ trưa và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

388
0

Giấc ngủ trưa ngắn từ 15 – 30 phút lại thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Trong bài viết ngày hôm nay, Mùa gió heo may sẽ gửi đến bạn những lợi ích tuyệt vời mà ngủ trưa mang đến cho sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn đang trải qua một buổi sáng mệt mỏi, căng thẳng thì một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa chính là một giải pháp tuyệt vời để bạn lấy lại được năng lượng tích cực và trí óc minh mẫn. Các chuyên gia tin rằng giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp chúng ta tái tạo tinh thần và tăng khả năng tập trung.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngủ trưa giúp cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và tăng cười hệ thống miễn dịch.

Người ta liệt kê được 5 lợi ích cho sức khỏe bạn nhận được từ việc ngủ trưa:

–       Tinh thần thư giản

–       Giảm bớt mệt mỏi

–       Tăng sự tỉnh táo

–       Tạo tinh thần thoải mái

–       Tăng năng suất làm việc, phản xạ nhanh nhẹn và trí nhớ tốt hơn

Một giấc ngủ trưa ngắn thực sự đem lại nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là với người làm việc trí óc căng thẳng, cần để đầu óc nghỉ ngơi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ trưa vừa đủ là “Nghệ thuật cân bằng” bởi cơ bản bản thân giấc ngủ trưa là một giấc ngủ ngắn, nếu vượt qua khoảng thời gian quy định, giấc ngủ trưa có thể khiến bạn gặp một số những phiền phức như:

–       Mệt mỏi sau khi ngủ: Bạn có thể sẽ cảm thấy choáng váng, mệt mỏi sau khi thức dậy sau giấc ngủ trưa.

–       Ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối: Phần lớn những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ buổi tối. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, những giấc ngủ trưa có thể sẽ làm cho các vấn đề này trở nên tệ hơn.

Ngủ trưa bao nhiêu lâu là hợp lý?

Ngủ trưa quá lâu có thể làm loạn nhịp sinh học và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm. Vậy ngủ trưa khoảng bao lâu là hợp lý?

Mặc dù thời gian ngủ trưa lý tưởng ở mỗi người là khác nhau, các chuyên gia tin rằng thời gian lý tưởng là khoảng 20 phút. Việc ngủ quá lâu có thể gây cảm giác chệch choạc, mất phương hướng.

Ngủ trưa đúng cách để có sức khỏe tốt

Để có một giấc ngủ trưa có lợi nhất cho sức khỏe, bạn có thử áp dụng một số cách sau:

–       Thiết lập giấc ngủ trưa ngắn từ 15-30 phút: Một giấc ngủ trưa vừa đủ có thể giúp bạn hồi phục năng lượng cho buổi chiều sắp tới.

–        Chọn thời gian ngủ trưa phù hợp: Thời gian tốt nhất để ngủ trưa là từ 14 đến 15 giờ. Lí giải cho lựa chọn này, các nghiên cứu cho thấy rằng đây là khoảng thời gian bạn thường dễ dàng thiếu tỉnh táo và cảm thấy buồn ngủ.

–       Lựa chọn không gian yên tĩnh, thiếu sáng: Không gian yên tĩnh với ánh sáng yếu, nhiệt độ vừa phải sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp giấc ngủ trưa của bạn đạt hiệu quả cao tuyệt đối cho dù nó có ngắn đi nữa.

Với những thông tin kể trên, hy vọng bạn sẽ bắt đầu thử ngủ trưa ngay từ hôm nay và có một tinh thần thoải mái sau khi thức dậy.

Previous articleThực phẩm tăng cường miễn dịch mùa COVID-19
Next articleSự tử tế, dù nhỏ, không bao giờ là lãng phí