Home Ban Biên Tập Bình Chọn Radio tiếp tục đồng hành cùng bạn nghe đài?

Radio tiếp tục đồng hành cùng bạn nghe đài?

Gameshow truyền hình ngày càng lấn lướt các chương trình trên sóng phát thanh. Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu rằng trong tương lai không xa, radio có bị thay thế hoàn toàn?

2107
0
radio-dong-hanh

Radio – bạn đồng hành của lứa tuổi 50 thời kỳ gian khó

Có lẽ, gắn liền với cuộc đời của rất nhiều người dân Việt Nam đặc biệt là độ tuổi 50, giọng đọc của hai phát thanh viên Hà Phương và Hoàng Yến trên sóng phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức: “Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Ngày ấy, truyền hình chưa xuất hiện nên đối với lứa tuổi 50, gia đình nào sở hữu một chiếc radio thì thật sự rất “đẳng cấp”. Mỗi tối, cả nhà sẽ quây quần bên chiếc radio để nghe các chương trình thời sự, giải trí, tâm sự hay kết nối bạn bè bốn phương… Thực sự, những chương trình trên radio đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn.

Thế nhưng, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, truyền hình xuất hiện và đang dần chiếm mất vị thế của phát thanh. Với radio, thính giả chỉ có thể nghe trong khi đó truyền hình lại tích hợp cả nghe – nhìn. Sở hữu một chiếc radio đã từng là vô cùng quý báu vậy mà ngày nay người ta lại đổ xô chạy theo các chương trình truyền hình, quên đi người bạn gắn bó khi còn gian khó.

radio-dong-hanh

Các gameshow thị trường liệu có thay thế radio?

Một thực tế không thể phủ nhận, đó là truyền hình với các gameshow đa dạng, phóng phú và hấp dẫn đang lấn lướt số lượng bạn nghe đài. Thế nhưng, với sự bùng nổ của trên dưới 40 gameshow thị trường lớn, nhỏ hiện nay thì nội dung có thực sự chất lượng? Nếu cách đây khoảng chục năm, gameshow tri thức được khán giả vô cùng ưa chuộng thì giờ đây phải nhường chỗ cho các gameshow giải trí. Không những thế, mội điều đáng buồn đó là các gameshow thuần Việt gần như bị “khai tử” nhường chỗ cho các gameshow mua bản quyền nước ngoài.

Nếu xét về mặt nội dung, các chương trình trên radio được đầu tư kỹ lưỡng, chăm chút bao nhiêu thì những gameshow hiện nay lại tỏ ra “yếu” về nội dung bấy nhiêu. Rất nhiều khán giả trong đó có tuổi 50 đã phải thất vọng vì nội dung nhảm nhí, kém chất lượng chỉ chạy theo lợi nhuận của nhà sản xuất. Trong khi đó, nội dung các chương trình phát sóng trên radio lại được chăm chút cẩn thận. Thính giả không những nghe mà còn suy ngẫm và thậm chí ăn sâu vào tâm can khi đồng cảm sâu sắc.

Bạn nghe đài sẽ luôn đồng hành cùng radio!

Rõ ràng, loại hình phát thanh đang bị cạnh tranh mạnh mẽ nhưng phải khẳng định rằng radio sẽ không bao giờ bị lấn lướt hoàn toàn. Còn rất nhiều bạn nghe đài bao gồm tuổi 50 nặng lòng với sóng phát thanh và tiếp tục sử dụng radio là một kênh thông tin tin cậy. Hiện nay, với các thiết bị công nghệ hiện đại, chỉ cần có một chiếc smartphone bạn có thể nghe đài dù ở bất cứ đâu. Đó là chưa kể đến bạn còn có thể nghe radio online. Nếu bỏ lỡ bất cứ chương trình phát sóng nào mà bạn yêu thích trong khung giờ thì bạn vẫn có cơ hội nghe lại trên Website. Với những cải thiện đáng kể này, radio sẽ tiếp tục là cầu nối hiệu quả, mang bạn nghe đài đến gần nhau hơn.

Ngọc Hân

Previous articleVì sao Người phán xử được coi là một “món ăn lạ” của màn ảnh Việt?
Next articleNhững phẩm chất chỉ người phụ nữ tự tin mới có