Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Phòng ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở người...

Phòng ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Nằm trong nhóm những loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đục thủy tinh thể không phải là bệnh khó chữa khỏi. Ở kì trước, chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về triệu chứng, nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa và chữa trị hiệu quả bệnh đục thủy tinh thể ở người già? Bài viết kì này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

8299
0

Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Hiện tượng Đục Thủy Tinh Thể là do sự oxy hóa trong thấu kính của con người. Vì vậy bổ sung trái cây và rau quả có chất chống oxy hóa cao là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin E và Caroten có trong hạt hướng dương, hạnh nhân, rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác là các thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng.Ngoài ra, các chất chống oxi hóa như là Vitamin C từ trái cây và Omega-3 từ cá biển, đặc biệt là cá hồi cũng là thực phẩm rất tốt cho mắt.

Để ngăn ngừa được bệnh Đục Thủy Tinh Thể, mọi người cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia tử ngoại cũng là nguyên nhân hằng đầu gây nên bệnh, nên mang kính râm bảo vệ mắt trước nguồn ánh sáng này.

 

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất để cải thiện thị thực. Về cơ bản, phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính để thay thế thủy tinh thể.

Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt, bác sĩ cũng không phẫu thuật hai mắt cùng lúc mà mỗi mắt sẽ được phẫu thuật ở hai thời điểm khác nhau. Nếu hai mắt bị ảnh hưởng nhiều thì hai phẫu thuật có thể được tiến hành cách nhau 2 – 4 tuần.Một số trường hợp có thể lấy thủy tinh thể khi chưa gây giảm thị lực nhưng lại cản trở việc khám và điều trị các bệnh mắt khác, chẳng hạn bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến và an toàn nhất. Hơn 90% trường hợp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể cho thị lực tốt.Hầu hết bệnh nhân có thể về ngay trong ngày.

Sau phẫu thuật bệnh nhân thường có cảm giác ngứa và xốn nhẹ một thời gian ngắn. Cũng có thể chảy nước mắt, mắt cảm thấy chói sáng và nhạy đau. Dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để mắt lành và ổn định nhãn áp. Bệnh nhân cũng cần đeo kính bảo vệ mắt để tránh dụi hoặc ấn lên mắt, bụi bẩn. Thông thường mắt sẽ trở lại bình thường từ 6 – 8 tuần kể từ khi đặt thấu kính.

Các biến chứng hậu phẫu thuật thường rất hiếm. Nếu có, biến chứng có thể là nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị thành công những biến chứng này.Không nên khom cúi hoặc xách vật nặng. Khom cúi sẽ làm tăng áp lực nội nhãn. Có thể tiến hành các hoạt động nhẹ nhàng như: đi bộ, leo thang lầu và làm việc nhẹ trong nhà.

Chữa trị đục thủy tinh thể không khó và tốn nhiều thời gian. Phát hiện và điều trị sớm (bằng phẫu thuật nếu cần) sẽ mang lại thị lực tốt cho người già, giúp họ tận hưởng cuộc sống và tăng cường sức khỏe.

 

Previous articleSuy giảm trí nhớ, thính lực ở người già
Next articleBệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh