Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh

Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh

Tăng nhãn áp là một căn bệnh về mắt thường xuất hiện ở người từ 40 tuổi trở lên. Đây là bệnh nguy hiểm vì nó thể gây ra chứng mù lòa vĩnh viễn. Do đó cần chẩn đoán bệnh và điều trị sớm trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

2013
0

Tăng nhãn áp là bệnh gì?

Bình thường sẽ có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi, tuy nhiên khi quá trình này bị đảo lộn, lượng dịch mắt thoát đi không đủ so với dịch mắt tiết ra sẽ gây ra sự tăng áp suất ở mắt.

Bệnh này được chia thành hai loại: tăng nhãn áp mãn và tăng nhãn áp cấp với các triệu chứng khác nhau. Bệnh tăng nhãn áp mãn sẽ không có dấu hiệu gì đặc biệt, bệnh nhân chỉ cảm thấy mắt bị mờ đột ngột và thị lực yếu dần.

Bệnh tăng nhãn áp cấp có triệu chứng rõ ràng hơn như mắt mờ đi, thường thấy những quầng sáng, nhức đầu, đỏ mắt, khô, rát và buồn nôn.

Người có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Người trên 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ, người mắc các căn bệnh như tiểu đường, viêm nhiễm mắt, người từng bị chấn thương vùng đầu và mắt.

Khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như đau đầu kèm theo mắt mờ dần, thường thấy quầng sáng… nghĩa là dây thần kinh mắt đã bị tổn thương, nếu không kiên trì điều trị sẽ mất thị giác vĩnh viễn. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh là thường xuyên đi khám mắt để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Khám mắt định kì: với người 40 tuổi khám 3 lần/năm, người trên 60 tuổi mỗi năm khám 1 lần.

Khi đi khám cần làm đủ quá trình: đo áp lực nội nhãn, kiểm tra tổn thất thần kinh thị giác, tử nghiệm thị giác, đo độ dày giác mạc và làm một số xét nghiệm khác.

Nếu mắc bệnh, tùy mức độ bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cách: sử dụng thuốc uống và thuốc nhỏ mắt, phẫu thuật laser, cấy ghép ống thoát nước ở mắt.

Bệnh tăng nhãn áp không có cách phòng bệnh, nhưng chúng ta có thể tăng cường sức khỏe bằng nhiều cách. Trong ăn uống, nên ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả, rau củ có màu đỏ như cà chua, cà rốt, các thức ăn giàu chất đạm, các loại cá có nhiều vitamin A bổ sung dinh dưỡng cho mắt. Đối với những người hay đeo kính áp tròng, cần chú ý đến hạn sử dụng của kính, thường xuyên vệ sinh, rửa kính sạch sẽ. Tránh thức khuya, sử dụng các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại trong bóng tối.Dùng thuốc nhỏ mắt đúng liều lượng, đeo kính râm khi đi nắng, bổ sung các thực phẩm chức năng bổ mắt.

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh nguy hiểm nên đừng chủ quan, hãy luôn để ý đến sức khỏe đôi mắt của chính mình trước khi quá muộn.

 

 

Previous articlePhòng ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể ở người già
Next articleNhững mối nguy hại sức khỏe đến từ giấy vệ sinh