Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Những món ăn thuốc trị chứng ù tai, hoa mắt

Những món ăn thuốc trị chứng ù tai, hoa mắt

3080
0

Theo đông y, tạng thận khai khiếu ra tai, tinh khí của thận nuôi dưỡng tai, đồng thời tai còn nhận tinh khí của lục phủ ngũ tạng và phủ kỳ hằng. Khi cơ thể bị lão hóa thì nguyên khí của thận và các tạng phủ khác bị suy tổn làm ảnh hưởng đến chức năng phát hiện, phân tích, tiếp nhận và phản ánh sức nghe âm thanh của tai (giảm thính lực, ù tai, điếc tai…). Sau đây là một số món ăn thuốc giúp phục hồi chức năng của tai ở người cao tuổi.

Cháo gạo nếp thận heo: Thận heo 1 bộ, đảng sâm 15g, phòng phong 15g, gạo tẻ 100g. Thận heo làm sạch thái lát để sẵn cùng với hành hoa, hẹ tươi lượng thích hợp. Đảng sâm, phòng phong sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo và thận heo vào nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thêm hành hẹ và gia vị, nấu lại cho chín vừa là được.

Cháo não cá chép: Là món ăn rất tốt cho người cao tuổi bị ù tai, điếc tai. Chuẩn bị 50g não cá chép, gạo tẻ 60g, nấu thành cháo, thêm gia vị, ăn khi đói.

Canh thận heo: Thận heo 1 đôi, trần bì 2g, xuyên tiêu 30 hạt. Thận heo bóc màng rửa sạch thái lát, trần bì tán mịn, xuyên tiêu đập vụn; cho nước vào nấu thành canh. Ăn khi đói.

Thận heo hầm bổ cốt chỉ: Thận heo 1 cái, bổ cốt chỉ 10g. Các vị cho vào nồi hầm chín, thêm muối, gia vị vừa ăn. Ngoài công dụng trị ù tai, điếc tai, món ăn này còn dùng tốt cho người cao tuổi thận hư, đau lưng.

Cháo cần tây: Cần tây 200g, mơ hoặc mận ngọt 20g, gạo tẻ 60g; cả ba thứ cùng đem nấu cháo, khi cháo nhừ thêm đường phèn khuấy đều, chia ăn 2 lần trong ngày; liên tục 1 đến 2 tuần.

Cháo sơn thù du: Sơn thù du 20g, gạo tẻ 100g. Nấu khi cháo chín nhừ thêm đường trắng vừa ăn. Dùng tốt cho người cao tuổi bị ù tai, hoa mắt chóng mặt, di tinh di niệu, tự hãn.

Cháo kỷ tử: Kỷ tử 30g, gạo tẻ 100g; đường trắng hay mật mía lượng thích hợp. Nấu cháo gạo tẻ và kỷ tử. Khi ăn thêm đường mật. Dùng tốt cho người cao tuổi bị đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt.

Hi vọng với những món ăn vô cùng đơn giản nhưng bổ dưỡng ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại được thính lực, thị lực. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

 

Previous articleNơi gần 10.000 người già “biến mất” trong một năm
Next articleNhững mẹo cơ bản giúp bạn có một giấc ngủ ngon