Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Những loại thực phẩm mọc mầm có thể sử dụng được

Những loại thực phẩm mọc mầm có thể sử dụng được

Có những thực phẩm khi đã mọc mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố, tuy nhiên cũng có những thực phẩm lại tăng giá trị dinh dưỡng.

2702
0

Gạo lứt

Mầm gạo lứt được phổ biến đầu tiên từ Nhật Bản. Ngày nay được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.

Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho những nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba – chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.

Khoai môn

Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Nhưng nếu lại mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, chưa nói đến hương vị cũng đã biến chất.

Lưu ý: khoai môn mọc mầm có thể dùng nhưng tốt nhất nên tránh.

Đậu tương

Giá trị dinh dưỡng từ đậu tương rất cao, sau khi đậu tương mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người tiêu hóa kém. Vậy nên bạn đừng lo lắng về vấn đề đậu tương mọc mầm nhé, ngược lại nó còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy!

Tỏi

Nghiên cứu của viện kỹ thuật sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia –  Hàn Quốc đã phát hiện, mầm tỏi có nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn, có thể giảm thiệt hại của gốc tự do, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi thường.

Lưu ý: Mầm tỏi tuy có nhiều lợi ích hơn, nhưng sử dụng cũng cần có liều lượng, nhất là không được sử dụng khi bụng đói.

Đậu Hà Lan

Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.  Do chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vì vậy, về cơ bản mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn tương đối cao, nên khuyến khích sử dụng.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong quá trình chọn lựa nguyên liệu và chế biến một bữa ăn giàu dinh dưỡng.

 

Previous articleGió mùa về
Next articleĐồng đội cuối thu