Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Những bí quyết giúp cải thiện bệnh đãng trí ở người già

Những bí quyết giúp cải thiện bệnh đãng trí ở người già

Tuổi già thường xuất hiện nhiều căn bệnh, trong đó bệnh đãng trí là căn bệnh tuy không nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái và có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm. Bạn có thể thử áp dụng mẹo nhỏ dưới đây để cải thiện tính đãng trí, hay quên của mình.

2897
0

Tập luyện

Tập aerobic là điều đầu tiên bạn nên làm để cải thiện trí nhớ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập luyện giúp tim đập nhanh hơn có lợi cho trí óc và tăng khả năng tập trung. Các chuyên gia cho rằng tập luyện giúp tim đập nhanh hơn có lợi cho trí óc và tăng khả năng tập trung. Ngay cả khi thời gian biểu của bạn đã kín thì hãy tranh thủ đi dạo với bạn bè thay vì nói chuyện qua điện thoại. Hoặc đi bộ tới cửa hàng mua sắm thay vì lái xe. Đối với người có thời gian rãnh rỗi, bạn nên đăng kí các lớp thể dục thể thao, các câu lạc bộ dưỡng sinh để có thể vừa tập luyện vừa có thể kết bạn, giao lưu với nhiều người.

Tạo thói quen để đồ đạc một chỗ cố định

Bạn có thường xuyên mất chìa khóa, điện thoại, kính hay là những đồ vật nhỏ khác không? Bởi vì bạn cầm lên và đặt xuống những đồ vật này quá thường xuyên, do đó bạn sẽ dễ quên chúng đi. Giải pháp là hãy tập cho bản thân bạn thói quen là để những đồ vật đó vào một chỗ nhất định. Trước khi bạn định để một đồ vật nào đó xuống, hãy suy nghĩ xem nên để chúng ở đâu. Bạn có thể để vào một cái khay hay móc ở gần cửa hoặc một ngăn trong ví tiền. Việc hình thành một thói quen để đồ đạc đúng nơi quy định sẽ giúp việc tìm kiếm của bạn trở nên dễ dàng, ngoài ra căn nhà bạn cũng trông gọn gàng và sạch sẽ hơn rất nhiều đấy!

 Thay đổi thói quen

Thoạt nhìn có vẻ cách làm này khá khó hiểu đối với những người mắc bệnh đãng trí phải không? Tuy nhiên, thay đổi thói quen ở đây không phải là thay đổi hoàn toàn sinh hoạt sống, mà nó chỉ là thực hiện các công việc hàng ngày theo những cách khác so với bình thường một chút. Cách này được cho là sẽ tăng khả năng của não bộ trong việc chống lại các tổn thương liên quan đến quá trình lão làm giảm trí nhớ. Bạn có thể thử áp dụng mẹo nhỏ này bằng những cách đơn giản như dùng tay không thuận để đánh răng hoặc đi tới công sở bằng các con đường khác nhau.

Ăn uống hợp lý

Không riêng gì với bệnh đãng trí mà hầu hết những người mắc bệnh, thậm chí là người khỏe mạnh cũng nên tập cho mình thói quen ăn uống khoa học và điều độ. Chế độ ăn lành mạnh và cân bằng gồm nhiều ngũ cốc nguyên cám, protein nạc, hoa quả và rau xanh, ít chất béo và ngọt sẽ rất có lợi cho trí não của bạn. Đồng thời nó cũng giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng. Đặc biệt, ăn nhiều rau có lá xanh đậm, quả việt quất, quả lựu và nho – những loại quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào não. Bạn cũng nên ăn những loại cá như cá hồi, cá mòi và cá thu khoảng 2 lần/tuần. Chúng chứa rất nhiều axit béo omega 3, bao gồm DHA giúp hỗ trợ sự truyền tải thông tin giữa các tế bào não.

Nghỉ ngơi

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp não bộ ghi nhớ thông tin. Hãy cố gắng nghỉ ngơi sớm hơn một tiếng hoặc ngủ dậy muộn hơn một chút nếu có thể. Nếu không nghỉ ngơi đủ thời gian cần thiết, bạn sẽ không thể tập trung và chú ý, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của bạn.

Tin vào khả năng ghi nhớ của bản thân

Việc bạn tin vào bản thân cũng thực sự ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của chính bạn. Cũng giống như thi đấu thể thao, bạn chỉ làm được khi bạn tin vào bản thân. Vì vậy, đừng tự trách mình nếu bạn quên không trả hóa đơn hoặc gọi điện cho mẹ bạn. Thay vào đó, hãy tự thưởng cho bản thân nếu bạn ghi nhớ điều gì đó tốt.

Đãng trí được xem là bệnh tuổi già mà ai cũng phải trải qua, qua bài viết này, mùa gió heo may hi vọng các bạn áp dụng và cải thiện được tình trạng đãng trí, hay quên của mình.

Previous articleGió lạc
Next articleQuê hương