Home Nổi Bật Người già tái hôn, bao nhiêu rào cản đang chờ

Người già tái hôn, bao nhiêu rào cản đang chờ

Hẳn sẽ hơi kì cục khi bạn nghe người già tái hôn. Không chỉ riêng người trẻ, người già cũng cần tình yêu thương, chia sẻ. Tuy nhiên khác với người trẻ con đường tái hôn của người già lại gặp vô vàn những trắc trở nhất là về mặt gia đình, xã hội.

1775
0

Bị chính con cái can ngăn

Dù đã ở tuổi xế chiều, sắp khuất núi đến nơi nhưng nhiều người già vẫn nảy sinh tình cảm với người khác giới, nhiều trường hợp các cụ đành phải ra ngoài sống vì con cháu phản đối ra mặt. Nhiều người có điều kiện kinh tế khá giả, con cháu đề huề nhưng vẫn không cảm thấy vui vẻ, thoải mái bởi người vợ đã nhiều năm khuất bóng. Con cháu tuy trẻ, tân tiến, tư tưởng thoáng nhưng tư tưởng đó chỉ dừng lại ở người trẻ. Họ có thể dễ dàng chấp nhận một cô gái 20 tuổi ly hôn rồi tái hôn ngược lại nếu đối tượng đó là ông bà lập tức bị con cháu phản đối kịch liệt. Nhiều lí do được họ đưa ra ví như ở cái tuổi “xế chiều” mà ông còn kết hôn thì chẳng khác nào “làm trò cười cho thiên hạ”; giữ chút thể diện cho con cháu,…

Nhiều người phê phán tình yêu, tái hôn ở tuổi già, cho rằng nó điên rồ, bởi tuổi ấy rồi còn yêu đương gì nữa. Nhưng ai bảo già rồi thì không thể yêu đương? Ai bảo tuổi tác sẽ làm cho trái tim khô cằn xúc cảm? Chẳng phải là những ham muốn thường tình như người đời vẫn nghĩ. Họ chỉ muốn có một người bầu bạn sớm hôm, cùng nhau đi qua những năm tháng cuối đời không cô quạnh – điều mà con cháu không thể cho họ. Người già cần đâu phải nhà to, sơn hào hải vị mà chỉ là cần có người ở bên bầu bạn, tâm sự buồn vui những ngày trái nắng, trở gió. Những tâm tư ấy người trẻ mấy khi có thể hiểu được.

“Con chăm cha không bằng bà chăm ông”

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu kết hôn, kết giao của người già cũng có phần “thoáng” hơn. Tuy nhiên, quan niệm “già rồi chỉ cần con cháu là đủ” vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người trẻ tuổi và vô tình trở thành rào cản cho hạnh phúc cuối đời của tuổi già. Ở độ tuổi nào cũng vậy, con người vẫn có những cảm xúc riêng, vì thế dù tuổi cao thì các cụ vẫn có nhu cầu được yêu thương, quan tâm chăm sóc và mong muốn có được hạnh phúc. Không có gì tuyệt vời hơn nếu người già có bạn tâm tình vào những năm tháng cuối đời. Vì thế, nếu thấy hai cụ còn khỏe, “xứng lứa vừa đôi” thì  phận làm con cái nên tác thành cho họ nên vợ nên chồng, bởi không có liều thuốc trường xuân hay dịch vụ chăm sóc người cao tuổi nào dành cho các cụ quý hơn tình yêu, điều này cũng được định nghĩa qua câu nói: “con chăm cha không bằng bà chăm ông”.

Với người cao tuổi, nhu cầu tình cảm chiếm 90% nhu cầu đời sống của họ, khác với những người còn trẻ tuổi, họ không cần danh vọng, địa vị, tiền bạc, sơn hào hải vị… mà điều họ cần nhất là được tôn trọng, sẻ chia và cảm thấy bản thân mình còn có ý nghĩa với cuộc đời, với gia đình, xã hội. Người già cả đời đã vất vả, hy sinh, họ đều có con cháu đuề huề nhưng không may chỉ còn lẻ bóng. Vì vậy việc tạo điều kiện để ông – bà – cha – mẹ tái hôn là một cách thể hiện tình yêu thương, kính trọng đối với họ.

Sưu tầm

Previous articleDùng nhiều vitamin tổng hợp có thực sự tốt?
Next articleĐừng trách người già khó tính khi chúng ta chưa thử kiên trì