Home Tâm Lý Gia Đình Đừng trách người già khó tính khi chúng ta chưa thử kiên...

Đừng trách người già khó tính khi chúng ta chưa thử kiên trì

“Già rồi lại ra đứa trẻ” là câu nói thường được dùng để chỉ tính cách ở đại đa số người già khi ở một mức tuổi nhất định. Người già ở thời điểm này thường sáng nắng chiều mưa, tuy nhiên việc này có thể cải thiện nếu nhận được sự quan tâm đúng mức từ con cháu.

3753
0

Nói khó nghe hơn một chút chính là người càng về già càng khó tính. Sự thay đổi nhất định trong tâm, sinh lí, nhận thức, quan niệm cuộc sống,…tạo nên tính cách khó chiều ở người già. Không ai muốn trở thành một con người khó tính, những thay đổi nhất thời này sẽ dần được cải thiện nếu họ nhận được sự trợ giúp kịp thời từ nhiều phía.

Tình yêu thương từ con cháu là liều thuốc ngàn vàng khó mua

Không chỉ người trẻ mới có những biến đổi về mặt tâm sinh lí, người già cũng như vậy. Khi về già tính cách của con người có sự thay đổi đáng kể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Người già thường hay kỹ tính, cuộc sống bó hẹp trong gia đình sau nghỉ hưu càng trở nên khiến bản thân suy nghĩ nhiều hơn, đôi khi cô đơn lại cần được quan tâm, chia sẻ. Ngược lại với họ, người thường có xu hướng bay nhảy, hướng ngoại nhiều càng khiến khoảng cách giữa lớp người già và con cháu càng thêm xa cách. Chính nguyên do này dẫn đến sự mẫu thuẫn trong gia đình có nhiều thế hệ. Vì vậy, để người già trở nên “dễ tính” hơn thì các thành viên trong gia đình cần có thái độ ôn hòa, thoải mái, chia sẻ và yêu thương nhau nhiều hơn. Người già sẽ sống vui, sống khỏe khi con cháu hiếu thảo, luôn luôn lễ phép và tôn trọng ý kiến của họ.

Cắc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu người già họ được sống trong tình yêu thương cùng con cháu cùng một môi trường thoải mái thì tính cách của họ cũng vì thế mà trầm mặc hơn, họ sẽ rộng lượng và vị tha như hồi con son trẻ.

Tự trẻ hóa chính bản thân mình

Phận làm con cháu nên để người cao tuổi tự trẻ hóa bản thân, tức là họ tự biết chăm sóc bản thân, cũng như được làm những điều mình thích để chính họ không tạo gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Những người cao tuổi khi về hưu thì hẳn trong họ cũng tích lũy được rất nhiều vốn sống cũng như kiến thức, đó là một ‘kho báu” quý giá mà có tiền chưa chắc mua được nếu lớp trẻ biết “tận dụng” và “khai phá”. Tham gia các hoạt động, chương trình, câu lạc bộ,…cũng là cách để họ được cống hiến, làm việc tự bản thân cảm thấy có ích. Lúc đó người già sẽ cảm thấy bản thân có giá trị, giúp ích cho đời, cho người từ đó sẽ sống lạc quan và vui vẻ hơn. Con cháu trong gia đình vẫn có thể trợ giúp ông bà bằng việc nhờ đưa đón cháu đi học về hay nhờ ông bà dỗ cháu khi chúng mè nheo theo bố mẹ đi làm…Đừng nghĩ bạn đang hành bố mẹ, ông bà, trên thực tế người lớn tuổi rất vui khi được con cháu nhờ vả.

Ngoài ra, cách ăn mặc và chăm sóc cơ thể một cách khoa học của người cao tuổi cũng giúp họ giữ được những nét tươi trẻ, họ sẽ tự tin hơn trong sinh hoạt và giao tiếp với mọi người, đó cũng là cách khiến người già không bao giờ bị “già cỗi” cả về tâm hồn lẫn tính cách, hình thức bên ngoài.

Tạo những thú vui tao nhã

 Khác với người trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động năng nổ, tiêu tốn năng lượng. Người già với đặc trưng sức khỏe của mình lại cần những trò chơi, bài tập,…gọi tắt là cái thú vui nhẹ nhàng, tao nhã để tận hưởng nốt quãng đời còn lại.

Thời gian rảnh rỗi hãy tạo thêm những thú vui cho người cao tuổi vừa để tâm hồn thêm thư thái, vừa để rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là cách để con cháu tỏ lòng hiếu thảo và cũng là cách để người già họ tự khám phá những năng lực của bản thân mà tuổi trẻ do công việc bận rộn và thời gian eo hẹp chưa có điều kiện để thực hiện.

Gắn bó với tập thể hay tham gia những câu lạc bộ dưỡng sinh, sử dụng những dịch vụ chăm sóc người cao tuổi cũng là cách để người già hòa nhập với cộng đồng, họ sẽ cảm thấy trở nên vui vẻ thay vì cô đơn quanh nhà, tâm tư tính cách cũng vì thế mà hay tỏ ra cáu bực.

Lúc này, con cái cần có sự quan tâm chăm sóc bố mẹ, nên thường xuyên về thăm, tổ chức những buổi họp mặt gia đình. Một bữa cơm ấm cúng có đủ con cháu quây quần xung quanh, đầy ắp tình yêu thương sẽ làm cho người già vui sống và tăng thêm nhiều năm tuổi thọ.

 Sưu tầm

Previous articleNgười già tái hôn, bao nhiêu rào cản đang chờ
Next articleTôi ngán ngẩm với mối tình lênh đênh tuổi trung niên