Home Lời Hay Ý Đẹp Ngừng suy nghĩ quá nhiều để tận hưởng cuộc sống

Ngừng suy nghĩ quá nhiều để tận hưởng cuộc sống

345
0

Chúng ta đều không ngừng suy nghĩ mỗi ngày về quá khứ, hiện tại và tương lai. Suy nghĩ vừa đủ giúp ta đưa ra những nhận định, quyết định mang tính quyết định cho cuộc đời. Tuy vậy, suy nghĩ quá nhiều có thể khiến chính bản thân ta lẩn quẩn trong mớ bòng bong mang tên “rắc rối” đầy mỏi mệt. Để tận hưởng cuộc sống ta cần học cách tiết chế và học cách suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống có đến hàng trăm nghìn điều mỗi ngày khiến ta phải suy nghĩ và tuyệt nhiên chúng ta không thể dành thời gian của cả cuộc đời để suy nghĩ về mỗi điều đã và đang xảy ra trong cuộc sống quanh mình.

Suy nghĩ quá nhiều sẽ cản trở bạn có được mọi thứ. Quan trọng hơn, điều này thực sự rất ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn. Thực tế suy nghĩ nhiều dễ khiến người ta rơi vào trạng thái tiêu cực bởi người có xu hướng suy nghĩ nhiều thường làm trầm trọng lên mọi thứ, lẽ dĩ nhiên vì họ dành quá nhiều thời gian của bản thân để đào sâu suy nghĩ về một vấn đề tưởng chừng đơn giản, từ đó khiến chúng phức tạp hóa.

Tôi biết mình sẽ không bao giờ có đủ tiền để nghỉ hưu. Chúng ta sẽ không còn sức để làm việc, rồi sẽ hết tiền khi về già thôi. Tất cả những điều này đều là thực tế nhưng chúng ta không thể giải quyết chúng chỉ bằng việc suy nghĩ. Học cách suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn thay đổi lối sống, cảm xúc và cuộc sống. Thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, tập cho bộ não suy nghĩ khác đi cần có thời gian và cả sự kiên trì từ bạn. Mùa gió heo may chỉ bạn 6 cách để có thể ngừng việc suy nghĩ quá tiêu cực.

Có những khi suy nghĩ chỉ khiến bạn cảm thấy bế tắc

Mỗi khi có điều khó khăn đến với bạn, suy nghĩ tự bật ra như một bản năng để giúp con người tìm ra phương thức giải quyết vấn đề. Những lúc này, bạn cần chú ý đến cách suy nghĩ để có thể giúp bạn nhận thức được vấn đề. Khi suy nghĩ lại về một vấn đề nhiều lần, hoặc quá lo lắng về những điều không thể kiểm soát, hãy thừa nhận rằng điều này không hiệu quả. Suy nghĩ chỉ hữu ích khi nó đẫn đến hành động tích cực, nếu bạn không hành động, suy nghĩ lặp lại chỉ đang là cách bạn tự giết chết cảm xúc của bản thân.

Chuyển đổi từ suy nghĩ thành hành động

Học phải đi đôi với hành, tương tự mọi suy nghĩ của bạn phải chuyển đổi thành hành động. Bạn lo sợ về tương lai sắp tới nhưng chẳng có hành động gì. Lúc này rõ ràng, suy nghĩ của bạn mới chỉ đang dừng lại ở phần “lo sợ” và bạn chưa bao giờ thử tìm cách để giải quyết phần “lo sợ” đó.

Lời khuyên cho bạn là: hãy cân nhắc cách ngăn chặn vấn đề, hoặc thử thách bản thân để tìm ra giải pháp tiềm năng.

Học cách kiểm soát suy nghĩ

Suy nghĩ quá nhiều rất dễ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, trước khi kết luận việc báo ốm sẽ khiến bạn bị sa thải, hoặc quên deadline sẽ biến bạn trở thành vô gia cư, hãy thừa nhận những suy nghĩ của bạn là quá tiêu cực. Hãy nhớ rằng cảm xúc tiêu cực sẽ cản trở khả năng xem xét tình huống theo hướng khách quan của bạn.

Chọn mốc thời gian cố định dành cho việc suy nghĩ

Lo lắng về một vấn đề trong khoảng thời gian dài có thể không hiệu quả, nhưng trong thời gian ngắn có thể hữu ích.

Kết hợp 20 phút “thời gian suy nghĩ” hoặc hơn vào lịch làm việc hàng ngày của bạn. Trong thời gian đó, hãy để bản thân lo lắng, ngẫm nghĩ bất kì điều gì bạn muốn. Việc cho bản thân 1 mốc thời gian cố định để suy nghĩ có thể cùng lúc giải quyết 2 vấn đề: cho bạn thời gian để suy nghĩ, đảm bảo việc suy nghĩ ko ảnh hưởng quá nhiều đến các phần khác trong cuộc sống ví như: nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng, gia đình,…

Nghĩ về cách bạn có thể làm những điều khác biệt hoặc nhận ra những sai lầm tiềm ẩn đối với kế hoạch có thể giúp bạn làm việc tốt hơn trong tương lai.

Tập trung vào hiện tại

Không nên suy nghĩ quá nhiều về ngày hôm qua hoặc lo lắng cho ngày mai khi bạn đang sống trong hiện tại. Tập trung hơn vào thời điểm hiện tại có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề hơn bởi chúng thực sự đang diễn ra, trong khi quá khứ là những điều đã qua và tương lai là một ẩn số.

Nhắc nhở bản thân ngừng suy nghĩ về những điều đem đến kết quả ngược lại với mong đợi. Bạn càng cố gắng ngăn không cho một ý nghĩ xâm nhập vào não của mình thì nó càng có nhiều khả năng để xâm nhập.

Thay đổi suy nghĩ trong não bằng cách thay đổi hoạt động của bạn. Tập thể dục, tham gia vào cuộc trò chuyện với các chủ đề hoàn toàn khác, hoặc làm một dự án khác giúp bạn sao nhãng vấn đề đó. Làm những việc khác sẽ giúp cản trở những suy nghĩ tiêu cực.

Previous articleMuốn sống tích cực, bạn cần rèn luyện những thói quen tốt
Next articleLòng đố kỵ ai cũng có, làm sao chế ngự nó để đón chào những điều tốt đẹp?