Home Lời Hay Ý Đẹp Muốn sống tích cực, bạn cần rèn luyện những thói quen tốt

Muốn sống tích cực, bạn cần rèn luyện những thói quen tốt

375
0
Young person running in an urban environment. Shallow DOF. Developed from RAW; retouched with special care and attention; Small amount of grain added for best final impression; Ready made for print and web use;

Ai cũng chỉ sống một cuộc đời, tuy vậy đôi người lại phí phạm chúng cho những ngày kiệt quệ, rã rời, những ngày mà suy nghĩ tiêu cực khiến ta thấy chán ghét bản thân và cả cuộc đời.

Ai cũng có vấn đề cần giải quyết, sống tích cực là cách để bạn giải quyết vấn đề theo hướng tươi sáng và lạc quan hơn. Sống tích cực không phải là bản năng mà bạn cần học cách rèn luyện theo năm tháng để loại bỏ những suy nghĩ xấu, hướng lòng mình sáng như trăng.

Tìm hướng đi tích cực trong cảnh khó khăn

“Vấp ngã là mẹ của thành công”, chúng ta là con người và lẽ dĩ nhiên ta sẽ phạm lỗi, vấp ngã, thất bại,…nhiều lần trong suốt quãng đời này. Những lúc này đừng tự trách bản thân, đừng nghĩ bản thân bất tài, càng đừng chỉ trích đổ lỗi cho bất kì ai, điều bạn cần làm là gắng giữ cho mình cái nhìn tích cực trước mỗi vấn đề trong cuộc sống. Giống như cách mẹ đã từng dạy bạn từ thuở bé “trong cái rủi có cái may”, chúng ta bằng một cách nào đó hãy tìm thứ ánh sáng trong bóng đêm u tối, niềm vui trong nỗi buồn,…Xây dựng cái nhìn tích cực trong mọi vấn đề, tìm chiếc lá lành trong vườn rau bị sâu bọ tàn phá, không phải không có chỉ là bạn chưa tìm được.

Sống và học hỏi trong môi trường tích cực

Người mà bạn tiếp xúc nhiều có thể sẽ là người mà bạn sẽ trở thành trong tương lai. Là một sự thật không thể chối cãi, những người xung quanh bạn thường có ảnh hưởng nhất định trong quá trình hình thành, phát triển tính cách, thế giới quan và tư duy sau này. Nếu bạn không may mắn được sinh ra trong một môi trường tích cực, bạn vẫn có thể tự tìm kiếm cho bản thân mình một môi trường tích cực để sống, học tập và phát triển.

Điều quan trọng là, bản thân bạn cần ý thức được điều gì là đúng. Những lúc này bạn cần đặt cho mình 2 câu hỏi:

  • 3 người xấu nhất mà chúng ta đã từng chơi là ai?
  • 3 nguồn thông tin nào tiêu cực nhất mà chúng ta đã từng xem hay đọc là gì?

Tự trả lời được câu hỏi này, bạn chính là đang tự cho mình đáp án về môi trường khiến bạn tiêu cực, điều gì khiến bạn tích cực, lạc quan hơn. Và bởi lạc quan chẳng bao giờ dư thừa trong cuộc sống, vậy nên dành ít thời gian hơn cho những thứ tiêu cực, nhiều thời gian hơn cho những thứ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, có ích,…đây chính là môi trường, người bạn có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn, giúp bạn sống tích cực hơn.

Sợ hãi luôn tồn tại nhưng đừng để chúng lấn át ước mơ của bạn

Nỗi sợ hãi luôn trường tồn và đồng hành cùng bạn dù là độ tuổi nào. Thử kể nhé, ngày đầu tiên đi học, nỗi sợ xa mẹ, trường mới khiến bạn muốn khóc; lần đầu thi chuyển cấp, nỗi sợ “rớt” ngôi trường nguyện vọng, nỗi sợ bị đánh giá khiến bạn căng thẳng đến tận ngày điểm thi được công bố; ngày tỏ tình với người bạn thích, hàng trăm lần trước đó, nỗi sợ bị từ chối luôn thường trực; lần đầu đổi việc, bạn lo sợ môi trường mới không phù hợp; ngày bước vào lễ đường hôn nhân, bạn lại lo sợ đoạn nhân duyên này liệu có đi được đến cái kết tốt đẹp,…

Tất cả đều là một cái bẫy thường thấy khi bạn muốn làm một thứ gì đó. Sợ hãi luôn có, nhưng đừng để sợ hãi khiến bạn mất đi lòng dũng cảm để đương đầu.

Bạn cần phải hành động để hiểu ra rằng, điều xấu nhất có thể thực tế xảy ra là thường không đáng sợ như cơn ác mộng mà đầu óc chúng ta mường tượng.

Giải đáp một cách rõ ràng theo cách này không tốn nhiều thời gian hay là nỗ lực và nó có thể giúp bạn tránh được nhiều điều làm khổ tâm trí. Và giúp bạn tiếp tục, bước ra ngoài cuộc sống tự do và nắm lấy cơ hội.

Duy trì chế độ thể dục, thể thao, ăn uống đầy đủ

Duy trì chế độ thể dục, thể thao, ăn uống đủ đầy chẳng phải là điều hiển nhiên trong cuộc sống sao? Dẫu là điều hiển nhiên nhưng chúng ta lại thường bỏ quên nó trong những ngày mỏi mệt, áp lực và khó khăn.

Bạn nên nhớ rằng, bản thân chẳng thể suy nghĩ được gì với một cái bụng rỗng, một giấc ngủ không đủ, một cơ thể mỏi mệt không được vận động và nạp năng lượng.

Vậy nên chúng ta cực kỳ đề nghị hãy cẩn thận với những thói quen đơn giản này bởi mặc dù có thể nó nghe khá nhàm chán. Nhưng chúng có một ảnh hưởng lớn như nào cũng tùy vào cách bạn quản lý chúng ra sao.

Luôn bắt đầu một ngày mới với thái độ tích cực

Cách bạn khởi động ngày mới sẽ quyết định cách bạn làm tất cả mọi thứ trong ngày.

Bạn khởi động ngày mới như nào thường sẽ ảnh hưởng cực lớn đến phần còn lại trong ngày.

Vậy nên hãy cẩn thận về việc bạn sử dụng buổi sáng của mình như nào. Nếu bạn khởi động hết tốc độ, sẽ mất nhiều vào cuối ngày và khi đó căng thẳng, việc nhận thức cũng sẽ mất dần trong đời sống của bạn, và như vậy thì những suy nghĩ tiêu cực cũng tìm đến rất nhanh.

Sống tích cực, lành mạnh nghe tưởng khó mà dễ, tưởng dễ mà khó, tất cả tùy thuộc vào cách bạn hành động ngay từ hôm nay.

Previous articleSĩ tử mùa thi: ăn gì, tránh gì?
Next articleNgừng suy nghĩ quá nhiều để tận hưởng cuộc sống