Home Lời Hay Ý Đẹp Lòng đố kỵ ai cũng có, làm sao chế ngự nó để...

Lòng đố kỵ ai cũng có, làm sao chế ngự nó để đón chào những điều tốt đẹp?

316
0

Đố kỵ là bản năng tự nhiên luôn hiện hữu trong mỗi con người, quan trọng là làm thế nào để chế ngự nó, khiến nó trở thành động lực để bạn phấn đấu, phát triển bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Một cậu bé luôn tự thấy bản thân là một người tài giỏi, thông minh trong chuyện học hành, và gia đình cậu cũng đều đồng thanh, nhất trí về điều này. Trong suốt 2 năm liền cậu trở thành học sinh giỏi nhất lớp, được thầy cô và bạn bè khen ngợi. Mọi chuyện sẽ không có gì thay đổi nếu như một ngày không có  một bạn học chuyển trường tới.

Tình cờ thay bạn học cũng là một người học giỏi, thể hiện tốt trong các hoạt động ngoại khóa, khá được lòng bạn bè và thầy cô dù vừa mới chuyển đến lớp không lâu. Cậu bé cảm thấy không được vui vì sự xuất hiện của bạn học này. Kết quả học kì I cũng đã có, bạn học thay cậu bé trở thành học sinh giỏi đứng nhất lớp, thế giới của cậu bé cũng hầu như sập đổ.

Cậu bé thốt lên trong nỗi tức tuổi: “Cháu đã phải cố gắng rất nhiều để đạt điểm cao, nhưng bạn ấy hay làm cháu thấy khó chịu vì những thành tích của mình.”

Nỗi buồn tuổi, hậm hực của cậu bé có thể được gọi thành tên với hình hài đủ đầy: Đố Kỵ

Làm sao đối phó với sự đố kỵ

Dễ dàng thấy rằng, mỗi chúng ta đều có thể trở thành cậu bé ấy với nhiều danh nghĩa khác nhau. Ta đố kỵ với người giàu có hơn, xinh đẹp hơn, thông minh tài giỏi hơn,…Suy nghĩ một chút về cảm xúc lúc ấy, có phải là nỗi hậm hực, tức tối như cậu bé với hàng trăm câu hỏi: Tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không đẹp bằng cô ta; Tôi đã chăm chỉ làm việc rất nhiều nhưng vẫn không được thăng cấp; Cùng là người nhưng họ hạnh phúc hơn tôi rất nhiều,…

Nhân chi sơ, tính bổn thiện nhưng tại thời điểm sự đố kỵ bộc phát, bạn nhân nhượng và cho phép phần thiện lương giảm đi để điều xấu xâm nhập. Bạn phải tự nhìn nhận rằng, đố kỵ khiến bản thân chúng ta trở nên nhỏ nhen, eo hẹp, có những ý nghĩ xấu xa hơn bản ngã ta vốn có.

Đến đây nhiều người sẽ nói, bản thân hiểu rõ những điều “tệ hại” mà đố kỵ có thể mang lại, dẫu vậy tôi chẳng thể nào chống đối lại nó trong cuộc sống này.

Bạn ơi, có lẽ rằng đố kỵ không phải là điều mà chúng ta nên chống đối hay loại bỏ. Bất cứ vấn đề nào cũng có 2 mặt lợi – hại, vấn đề là chúng ta có tìm được mặt tốt của nó để nhìn nhận và phát triển chúng theo hướng tốt đẹp hơn. Đố kỵ cũng có 2 mặt xấu và tốt. Nếu lựa chọn nhìn nhận như cậu bé với tâm thái, cảm xúc tiêu cực, tất cả những gì bạn nhận được là: nóng nảy, tức tối, ganh ghét, hờn người trách đời. Phải hiểu rằng những cảm xúc này chỉ mang lại cho bạn cảm xúc tiêu cực. Ngược lại nếu nhìn nhận sự đố kỵ theo hướng “họ tốt hơn, nếu muốn được như họ bản thân bạn cần nỗ lực và cố gắng”. Đố kỵ một khi trở thành mục tiêu sẽ là động lực để bạn cố gắng, thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bản thân mình.

Nếu bạn ghen tị với người khác, bạn sẽ không thể tiến bộ mà sẽ chỉ trở nên khốn khổ mà thôi. Thay vì dễ dàng bị cảm xúc đánh gục, tôi hy vọng bạn có thể dang rộng vòng tay với mọi người một cách nồng ấm và cảm thông.

Previous articleNgừng suy nghĩ quá nhiều để tận hưởng cuộc sống
Next articleTôi chẳng thể làm gì chỉ vì quá ít tiền