Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Ngồi thiền: Bài tập vừa thư giãn vừa có lợi cho cơ...

Ngồi thiền: Bài tập vừa thư giãn vừa có lợi cho cơ thể

Ngồi thiền được đánh giá một hình thức vận động tiết kiệm thời gian, tiền bạc nhưng đem lại những hiệu quả tuyệt vời về sức khỏe. Chỉ cần 15 phút luyện tập mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể duy trì được một sức khỏe dẻo dai.

1153
0

Tăng cường công năng tim mạch

Vận động là cách tốt nhất để rèn luyện sức khỏe cho trái tim, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, điều cốt yếu là người tập cần lựa chọn cho mình loại hình vận động phù hợp. Những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch cần tránh chơi thể thao quá mạnh để giảm nguy cơ tái phát bệnh. Và trong trường hợp này thì ngồi thiền được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất. Ngồi thiền là loại hình vận động tương đối nhẹ nhàng nhưng lại là bài tập công hiệu giúp trái tim trở nên cường kiện. Khi ngồi thiền, hai chi dưới của bạn sẽ ở trong tư thế gập, khiến cho lượng máu tuần hoàn xuống bộ phận này gặp trở ngại. Để lấy lại sự cân bằng, trái tim cần gia tăng lực cho mỗi nhịp đập của mình.

Trải qua sự rèn luyện này, nhịp đập của trái tim ngày càng trở nên có lực, khiến máu có thể cung cấp tới hai chi dưới ngay cả khi ở trong trạng thái ngồi thiền. Trái tim càng khỏe mạnh, tạng phủ và các cơ quan khác càng được điều hòa. Những triệu chứng như thiếu máu não, thắt lưng đau nhức, hoa mắt, chóng mặt… đều được cải thiện.

Khai thông kinh lạc

Kích thích huyệt Hội Âm có tác dụng đặc thù trong việc giúp chúng ta điều hòa yếu tố âm dương trong cơ thể. Trong khi đó, tư thế ngồi thiền sẽ khiến huyệt vị này ở vào trạng thái thả lỏng,  giúp hệ thống kinh mạch trên trục cơ thể của chúng ta được khai thông.

Trung y có câu “trung mạch thông suốt, trăm mạch câu thông, trăm huyệt đều thông, bách bệnh không sinh”. Nhờ tác dụng kích thích huyệt vị, đả thông kinh lạc, ngồi thiền có thể giúp cơ thể tránh xa nhiều loại bệnh tật. Chưa dừng lại ở đó, người luyện tập thiền ở trình độ cao không chỉ đạt được hiệu quả về sức khỏe mà còn giúp tâm hồn trong sáng, “thiên tuệ” được khai mở, bệnh tật bị loại bỏ.

Thời gian ngồi thiền tốt nhất trong ngày

Ngồi thiền tốt nhất nên tiến hành hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần nên luyện tập từ 15 đến 30 phút hoặc một tiếng đồng hồ.

Cần lưu ý rằng, khi ngồi thiền buổi sáng, người tập nên tiến hành trước bữa sáng hoặc sau khi ăn ít nhất một tiếng đồng hồ, đồng thời bạn nên chú ý lựa chọn những món ăn thanh đạm, dễ tiêu, tốt nhất nên ăn đồ chay.

Sau khi kết thúc bài tập ngồi thiền, người tập nên duỗi thẳng hai chân, thả lỏng cơ thể, tuyệt đối không nên lập tức đứng thẳng.

Chỉ cần bỏ ra ít phút ngồi thiền mỗi ngày chắc chắn cơ thể bạn sẽ có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, đồng thời tâm trí bạn cũng được nhẹ nhàng, thư thái. Đây được xem là bài tập tuyệt vời dành cho người cao tuổi, bạn nhớ thực hiện nhé!

 

Previous articleBạn có đang ăn sáng đúng cách?
Next articleNhững điều sẽ khiến bạn hối tiếc nếu không chịu thay đổi