Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ với 3 loại thực phẩm...

Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ với 3 loại thực phẩm dễ tìm

Trang Dailymail vừa đưa tin các nhà khoa học đã thử nghiệm và tìm ra 3 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm phòng ngừa tim mạch và đột quỵ sau để bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày bạn nhé.

1144
0

Mỗi ngày nạp một quả chuối hoặc bơ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Investigation Insight đã chứng minh được rằng, hàm lượng kali trong cơ thể quyết định khá nhiều đến sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên những con chuột có nguy cơ bị bệnh tim sau một thời gian cho chúng ăn nhiều chất béo. Và kết quả cho thấy rằng, những con chuột cho uống ít kali thì động mạch bị xơ cứng nhiều hơn. Trong khi đó, những con chuột được nạp nhiều kali thì tình trạng xơ cứng động mạch được giảm đáng kể.

Sau kết quả thử nghiệm, tiến sĩ Paul Sanders từ Đại học Alabama, Birmingham đã rút ra kết luận rằng nồng độ kali trong máu thấp gây hạn chế hoạt động các gen duy trì sự dẻo dai của động mạch nên động mạch dễ bị xơ cứng hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khuyến khích chúng ta nên ăn một quả chuối hoặc bơ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bởi bơ và chuối là 2 thực phẩm rất giàu kali có khả năng điều tiết gen giúp duy trì sự dẻo dai cho các động mạch. Thói quen ăn chuối hoặc bơ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, hạn chế sự tắc nghẽn mạch bất ngờ nên ngăn chặn những cơn đau tim và đột quỵ hiệu quả.

Green Vegetables

Các loại rau có màu xanh đậm

Một nghiên cứu khác được công bố trên The Journal of Nutrition cho biết mối liên hệ giữa nồng độ vitamin K và hoạt động tim ở những người trẻ tuổi. Điển hình là các nhà nghiên cứu từ Đại học Augusta đã khảo sát trên 766 thanh thiếu niên khỏe mạnh có độ tuổi từ 14 đến 18.

 Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc thiếu hụt vitamin K có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của tim và dẫn đến tình trạng gọi là LVH (phì đại thất trái). Tâm thất trái là khoang bơm chính của tim và khi cơ thể bị phì đại thất trái thì khoang bơm này bị mở rộng quá mức nên ảnh hưởng đến quá trình bơm máu của tim và dễ dẫn đến các cơn đau tim, thậm chí tử vong.

Sau kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng cho biết vitamin K có nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, cần tây… Do đó, thói quen ăn rau xanh thường xuyên cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tim mạch. Bởi chính lượng vitamin K dồi dào trong các loại rau xanh sẽ giúp duy trì kích thước của tâm thất trái, từ đó khả năng bơm máu và vận chuyển oxy được ổn định hơn nên hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch gây ra.

Nguồn: Dailymail, Medicalnewstoday

Previous articleLợi ích tuyệt vời của trà đen sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ
Next articlePhòng chống ung thư hiệu quả với 6 loại thực phẩm phổ biến