Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Nấm tốt cho não bộ: Bạn đã biết

Nấm tốt cho não bộ: Bạn đã biết

404
0

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày dù ít có cơ hội giảm đến 50% nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ – một tình trạng điển hình của Alzheimer.

Được xem là thực phẩm từ thực vật nhưng lại không phải là rau, nấm thực sự có một đời sống và thế giới riêng của mình trong thế giới sinh vật và ẩm thực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nấm chứa một lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, protein cũng như vitamin và khoáng chất. Là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ẩm thực ở nhiều quốc gia trên thế giới, nấm chứng tỏ được giá trị của mình khi là thực phẩm bổ dưỡng và giàu hương vị. Nấm cũng có đa dạng các loại, người dùng có thể lựa chọn các loại nấm phù hợp với sở thích cá nhân. Mới đây, các nhà khoa học lại đưa ra một xác nhận mới khi chứng minh rằng nấm thực sự có thể góp phần vào việc hạn chế nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ ở con người, đặc biệt là người cao tuổi.

“Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khẩu phần nấm nấu chín, trung bình mỗi phần nặng khoảng 150g. Để đánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI, các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người. Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI hơn 50%.”

Các nhà khoa học tìm thấy trong nấm 1 hợp chất gọi là Ergothioneine – một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được có trong nấm. Ergothioneine được chứng minh là có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những người mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ có nồng độ hợp chất Ergothioneine trong máu thấp hơn so với những người cùng tuổi khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý, nấm có chứa nhiều chất khác mà vai trò chính xác của nó đối với sức khỏe của não vẫn chưa rõ ràng. Chúng bao gồm hericenone, erinacines, scabronine và dictyophorine – một loạt các hợp chất có thể đóng góp vào sự phát triển của tế bào thần kinh (tế bào não).

Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau – 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Ngoài ra, nấm cũng có tác dụng lớn đối với các cơ quan khác trong cơ thể như: chống lão hóa, duy trì lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giúp kháng khuẩn, kháng nấm,…

Đáng chú ý là quá trình nấu nấm không làm thay đổi các chất chống oxy hóa vì các hợp chất “rất bền nhiệt”. Đây cũng là khẳng định khiến những người nội trợ, đầu bếp an lòng.

Sưu tầm

Previous articleĂn gì để tránh xa loãng xương
Next articleBảo vệ da trẻ khỏi nắng nóng mùa hè, bạn đã biết?