Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Ăn gì để tránh xa loãng xương

Ăn gì để tránh xa loãng xương

377
0

Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo ngay từ những năm đầu đời là điều kiện cần để bạn không phải đối mặt với căn bệnh loãng xương ở những năm tuổi già. Trong trường hợp bạn không chắc những năm đầu đời bản thân có được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cơ thể cần, bạn có thể bắt đầu xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt cho xương từ gợi ý của Mùa gió heo may.

Việc điều trị bệnh loãng xương khó khăn và tốn kém nên chúng ta cần biện pháp phòng ngừa bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho xương chắc khỏe bằng cách bổ sung lượng canxi và vitamin D phù hợp trong suốt tuổi ấu thơ, tuổi dậy thì và trưởng thành.

Canxi

Canxi là chất cần thiết cho cơ thể trong suốt cuộc đời. Nó đóng vai trò quan trọng, cần thiết cho sự hoạt động của tim, cơ bắp, thần kinh và sự đông của máu. Thiếu canxi là nguyên nhân chính gây ra loãng xương. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn ít hoặc thiếu canxi có thể khiến tăng nguy cơ gãy xương cho con người. Xây dựng thực đơn bổ sung đầy đủ canxi là điều cần thiết để cơ thể phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

Vậy ăn gì để bổ sung canxi? Bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm quen thuộc như: sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, tép (nhất là tôm, cua đồng), ốc, lòng đỏ trứng, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, rau ngót, đậu nành, vừng,… Ngoài ra cần chú ý lượng protein (chất đạm) trong khẩu phần nên vừa phải, vì chế độ ăn nhiều đạm làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung canxi thông qua các viên uống bổ sung nếu lượng canxi bổ sung qua thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể cần.

Vitamin D

 Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi là điều ai cũng biết. Điều này đúng với tất cả đối tượng: trẻ em và người lớn. Thiếu vitamin D sẽ không thể tạo đủ hormone calcitriol (dạng vitamin D có hoạt tính), dẫn đến không hấp thu đủ canxi từ thức ăn. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ lấy canxi từ nơi dự trữ là xương, làm cho xương bị yếu đi và ngăn chặn việc tạo xương mới.

Có 3 cách thu nhận vitamin D: qua da, từ thức ăn và từ thuốc. Vitamin D được hình thành một cách tự nhiên bởi cơ thể sau khi phơi nắng. Phơi nắng trực tiếp 15 phút vài lần trong tuần là đủ để tạo được lượng vitamin D cần thiết. Các chuyên gia y tế khuyến cáo dùng mỗi ngày 400 – 600 IU vitamin D, từ thuốc hay thực phẩm giàu vitamin D như: lòng đỏ trứng, cá biển, gan và sữa bổ sung vitamin D.

Để giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn, bạn có thể hỗ trợ bằng cách bổ sung nhiều rau và trái cây. Các thức ăn có chứa nhiều oestrogen thực vật như: giá đỗ, đậu nành, bắp cải, cà chua, dưa chuột, tỏi… cũng làm giảm mất xương và làm tăng chất khoáng trong xương.

Bệnh loãng xương có thể được phòng ngừa tốt bằng việc duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, vận động đầy đủ và hợp lý ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành và trong suốt cuộc đời. Riêng ở phụ nữ sau khi mãn kinh, khi lượng oestrogen giảm loãng xương sẽ được phòng ngừa tốt nhất bằng liệu pháp hormon thay thế (nếu có chỉ định và điều kiện) kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, vận động đầy đủ và hợp lý.

Sưu tầm

Previous articleRăng trắng sáng hơn với 6 loại thực phẩm quen thuộc đến không ngờ
Next articleNấm tốt cho não bộ: Bạn đã biết