Home Lời Hay Ý Đẹp Mong bạn dù đi qua muôn núi ngàn sông vẫn cảm thấy...

Mong bạn dù đi qua muôn núi ngàn sông vẫn cảm thấy nhân gian này thật đáng giá!

259
0

Có cơ hội được sống giữa nhân gian này đã là điều tuyệt vời nhất dẫu cho có đôi lúc khó khăn, trắc trở, lắm lúc cuộc như dồn ta đế chân tường,…

Cuộc sống này đáng giá hay không là ở cách bạn nhìn nhận

Câu chuyện: Mưu cầu hạnh phúc

Một ông già sống trong một ngôi làng nhỏ, cả làng náo loạn vì ông ta luôn kêu ca, càng ngày, ông càng khiến mọi người khó chịu. Bằng cách này hay cách khác, ông luôn khiến những ai ở bên cạnh ông hoặc gặp ông đều cảm thấy bị khó chịu. Cũng bởi vì điều này mà người trong làng bảo nhau, ai cũng cố gắng tránh gặp ông ta nhiều nhất có thể.

Mọi chuyện bỗng nhiên thay đổi sau 1 ngày, đó là ngày mừng thọ 80 tuổi của ông cụ. Mọi người ngờ vực trước thái độ của ông cụ: “Ông ấy rất vui vẻ, không thấy phàn nàn về bất cứ điều gì, không nhăn mặt, cau mày mà thậm chí còn cười liên tục.”

Dân làng bất ngờ về điều này bèn hỏi: “Ông bị làm sao thế?”

Ông cụ trả lời: “Không có gì đặc biệt cả, 80 năm qua, tôi đang cố tìm kiếm hạnh phúc bằng cách đạt được những điều tôi kì vọng nhưng vô ích, vậy nên tôi quyết định không sống hạnh phúc, chỉ tận hưởng hiện tại thôi. Và thật bất ngờ, đây chính là thời khắc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất trong những năm tháng cuộc đời.”

Cuộc sống này có rất nhiều người như ông cụ, luôn cảm thấy cuộc sống của bản thân thật đáng chán khi không có gì như ý muốn, mọi mưu cầu về tiền tài, các mối quan hệ,… đều trượt khỏi tầm tay dù họ đã cố gắng cả đời chỉ để dành lấy. Những người này thường có suy nghĩ rằng cuộc sống của họ thật “đáng chán” trong khi so sánh bản thân mình với những người khác.

Cuộc sống này đáng giá hay không là ở cách bạn nhìn nhận, một cậu bé mồ côi bán vé số lang thang khắp ngõ phố vẫn cảm thấy đủ hạnh phúc chỉ cần hôm ấy cậu bán được nhiều. Một đứa trẻ vùng nghèo khó được học chữ, có cặp sách mới đã cảm thấy nhân gian này thật rực rỡ vì còn bao điều mới lạ cậu chưa kịp khám phá, một người đàn ông nhận được chiếc áo ấm cũ đã sờn màu từ nhóm từ thiện vẫn thấy đủ hạnh phúc khi có được chiếc áo đủ giữ ấm thân,…

Chúng ta ở những địa vị khác nhau, ao ước những thứ ngoài tầm với, kiếm tìm hạnh phúc xa vời nhưng lạ thay chẳng bao giờ trân trọng những điều đang có như cách người đàn ông nhận chiếc áo cũ ấy.

Nhân gian này thật đáng giá chỉ khi ta biết trân trọng. Dù có trải qua cả trăm núi, ngàn sông, nhiều lúc sóng gió cuộc đời vùi dập, xin cảm ơn cuộc đời vì ta còn được sống.

Previous articleChuyện ở Israel: Phép màu nở hoa giữa sa mạc nóng bỏng
Next articleLòng cha nông mà sâu bởi chúng “lặng thầm” chẳng dễ nhìn thấu