Home Lời Hay Ý Đẹp Lòng cha nông mà sâu bởi chúng “lặng thầm” chẳng dễ nhìn...

Lòng cha nông mà sâu bởi chúng “lặng thầm” chẳng dễ nhìn thấu

175
0

Muôn đời nay người cha trong suy nghĩ của những đứa con thường gắn với hình ảnh nghiêm nghị, ít nói, dữ dằn,…vậy nên rất khó gần để chúng gần gũi. Nếu tình mẹ mặt nổi của tảng băng, mọi đứa con đều có thể nhìn thấu, thì tình cha lại như lớp sóng ngầm nơi đáy biển, cuộn trào nhưng âm thầm, yêu thương con theo riêng cái cách của cha, chỉ mong con có thể hạnh phúc.

Mọi người cha trên thế gian này, dẫu tính cách có khác nhau, cách thể hiện tình thương của mình với con cũng khác, nhưng tựu chung họ đều có một điểm chung là: hy sinh cho con vô điều kiện!

Câu chuyện 1: “Hại ta mưa to cũng phải đi ra ngoài”

Một cô gái trẻ yêu một chàng trai nhưng không được cha đồng ý nên đã bỏ nhà đi và kết hôn. Sau đó, chàng trai phụ bạc và hai người ly hôn. Cha cô vì vậy mà không nhìn con gái. Cô gái giờ đây đã có một đứa con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn nhưng không dám trở về xin cha tha thứ.

Người mẹ thương con, khuyên con nhân lúc cha ra ngoài tản bộ thì dắt cháu đến nhà ăn cơm. Vậy là hằng ngày, cứ đến giờ cha đi bộ cô gái lại dẫn con gái về nhà mẹ đẻ ăn cơm. Một ngày nọ, trời mưa lớn, cô gái không kịp về nhà. Trời ngớt mưa, cô vội dắt con ra về, vô tình lại gặp cha ở trong sân. Người cha bỗng bối rối: “Lần sau về nhà không cần phải lén lén lút lút nữa, hại ta mưa to cũng phải đi ra ngoài!”.

Câu chuyện 2: Vì cha đợi con

Có một anh chàng sinh viên đại học nghiện game online, suốt ngày chìm đắm trong Internet. Một đêm, cậu đang vượt tường ký túc xá trốn ra ngoài để đi chơi, nhưng mới trèo được một nửa thì vội vã rút chân lại, sắc mặt rất kỳ lạ. Cậu không nói không rằng, quay trở lại phòng, nằm trằn trọc suốt đêm.

Về sau, cậu ta bắt đầu chăm chỉ học hành, không bao giờ chơi game nữa, các bạn học không hiểu chuyện gì, còn tưởng rằng hôm đó cậu ta gặp ma. Sau này, cậu tốt nghiệp đại học với số điểm cao nhất khoá, nhận được học bổng du học nước ngoài. Lúc này, bạn bè mới hỏi chuyện trước kia, vì sao cậu thay đổi chóng mặt như vậy? Anh bạn trầm ngâm hồi lâu rồi nghẹn ngào nói: “Ngày hôm đó, cha đến đưa tiền sinh hoạt phí cho tôi. Ông không nỡ qua đêm tại khách sạn, nên ngồi ở chân tường đợi tôi cả một đêm”.

***

Tình thương của cha được bao bọc trong lớp ngoài xấu xí, cộc cằn

Với nhiều người ký ức về cha là những trận đòi roi, những lời trách mắng, những cái nhìn khiển trách khi ta làm điều sai quấy. “Thương cho roi cho vọt” tình thương của mọi người cha hầu như đều được thể hiện theo cái cách những đứa con chẳng thể ngờ. Cha dữ dằn, cứng rắn để dạy ta nên người. Cha khoác lên người tấm áo xù xì để ta biết sợ, biết sai. Bởi cha hiểu rằng thà hôm nay cha đánh con một trận, còn hơn mai này người đời đánh con nhiều trận, thậm chí ra tù vào tội bởi những điều sai không ai chỉ dạy con.

Cha cộc cằn, cha lạnh lùng nhưng cũng là cha yêu thương con vô điều kiện.

Thương con cha âm thầm hy sinh

Ta thường có ký ức về những ngày mẹ đi chợ mua quà về, những bộ áo mới, giày đẹp mẹ sắm,…mẹ trong ta luôn đầy tình thương yêu, là khoảng trời ấm áp trong lòng mẹ mà mọi đứa trẻ ngày trưởng thành đều vẫn nhớ.

Khác mẹ, tình thương của cha âm thầm, nhưng chưa bao giờ vơi. Cha thương ta theo cái cách của mọi người cha đều làm: âm thầm hy sinh không chờ con hiểu. Gánh trọng trách trụ cột của gia đình, trong cha mang nhiều áp lực nhiều lúc tưởng chừng nghẹt thở. Làm sao để lo cho con đến nơi đến chốn, để con không thua thiệt bạn bè, để con được hạnh phúc, được vui tươi,… Cha không ngại những ngày dài đêm thâu làm việc quần quật, không ngại cái lạnh rét ngày đông, cái nóng như thiêu như đốt ngày hè,… cha âm thầm lặng lẽ lao động chỉ mong cho con có cuộc sống dễ dàng hơn.

Nhớ những ngày đồ chơi còn khan hiếm, chính cha là người làm cho ta những chiếc đèn lồng ông sao từ ống tre, là cha làm con ngựa để ta cửi, là cha kênh ta trên cổ dạo khắp phố phường,… cha âm thầm cho ta những thứ tốt nhất cha có thể. Cha cứ thế âm thầm hy sinh mà chưa bao giờ kể. Ta nhận tất cả từ cha nhưng chưa bao giờ thấu, bởi tình cha tưởng nông mà lại sâu thăm thẳm, những đứa con chưa trải sự đời nhiều lúc chẳng thể thấu tình cha.

Previous articleMong bạn dù đi qua muôn núi ngàn sông vẫn cảm thấy nhân gian này thật đáng giá!
Next articleMột đời giàu sang