Home Lời Hay Ý Đẹp Chuyện ở Israel: Phép màu nở hoa giữa sa mạc nóng bỏng

Chuyện ở Israel: Phép màu nở hoa giữa sa mạc nóng bỏng

253
0

Là một đất nước nhỏ với diện tích trên 20.000 km2 (tức là chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An một chút), trong đó có 70% lãnh thổ là sa mạc, còn lại là đồi núi đá trọc và khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, tuy nhiên, Israel lại được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Cùng Mùa gió heo may xem tại sao Israel được ví như vậy và làm cách nào họ làm được điều đó.

Thung lũng Arava (Israel) – một trong những nơi khô cằn nhất thế giới – dưới sự can thiệp của công nghệ, ý chí kiên cường bền bỉ của người dân nơi đây, họ đã khiến một nơi có thể gọi là sa mạc được phủ đầy bởi những mầm xanh tươi tốt, trở thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất cả nước.

Thung lũng Arava là phần khô hạn nhất của hoang mạc Negev với lượng mưa bình quân chỉ từ 20 – 50mm mỗi năm, độ ẩm cực thấp và sự chênh lệch nhiệt độ khiến đá cũng phải vỡ vụn, khắp hoang mạc phủ một lớp đá vụn và cát đặc thù sa mạc. Với điều kiện sống có thể nói khắc nghiệt đến cả con người cũng khó để sống được thì một nhóm thanh niên của Israel đã có một ý tưởng điên rồ, biến sa mạc này thành nông trại lớn nhất nước và mở đầu có kỷ nguyên công nghệ trồng trọt được cả thể giới thán phục.

Chỉ với 2,5% dân số làm nông nghiệp nhưng mỗi năm Israel xuất khẩu chừng 3 tỷ USD nông sản, là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Biến sa mạc thành vùng đất canh tác tươi tốt nhờ cách tích trữ và sử dụng nước thông minh

Tại Arava có một bể chứa nước khổng lồ mang tên Shizaf. Với khả năng dự trữ 150.000 m3 nước sạch, bể chứa này có nhiệm vụ cấp nước sạch cho sinh hoạt và tưới tiêu.

Bể có đáy chìm 3,5 m dưới mặt sa mạc và chia thành nhiều lớp khác nhau, tạo nên bề mặt nổi 10m. Để có được chiếc bể này, những người xây dựng đã đào bỏ 320.000 m3 đá và đất sa mạc, khoan giếng với độ sâu lên tới 1,5 km để tìm được túi nước ngầm. Một kỹ thuật chống lại sự bốc hơi của hơi nước được áp dụng để giúp nước trong bể không bị bốc hơi giữa sa mạc nắng nóng.

Nước ở nơi đây quản lý chặt chẽ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chính phủ xây dựng hẳn một bộ luật để đo lường mức tiêu thụ nước, kiểm soát việc khai thác nước ngầm, ngăn chặn ô nhiễm nước. Công nghệ xử lý nước của Israel thuộc hàng hiện đại nhất thế giới với tỉ lệ tái chế tới 75%.

Dọc ngang Israel, từ những thành phố lớn hay những vùng nông thôn, hoang mạc, hệ thống tưới nước hoàn hảo đến mức gần như không bỏ phí một giọt nào (75% hệ thống nước nông nghiệp của Israel áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, 25% còn lại tưới nước bằng ống dẫn và vòi tưới các loại phun mưa nhỏ, không hề có chế độ tưới ngập nước). Israel cũng là quốc gia phát minh ra hệ thống tưới nước nhỏ giọt điều khiển bằng máy tính, kết hợp với các thiết bị kiểm soát độ ẩm trong đất, có thể tính toán chính xác nhu cầu nước và tiết kiệm tối đa.

Khiến cá “bơi trong sa mạc”

Người Isarel không chỉ sử dụng đất trên sa mạc để trồng cây thông thường mà còn tận dụng để nuôi trồng thủy sản, phát triển những trang trại cá lớn – ngành nông nghiệp mang lại nhiều thu nhập cho quốc gia này.

Hệ thống nuôi cá trên sa mạc của Israel có nước lợ chất lượng thấp, loại nước này có hàm lượng muối cao và rất cần thiết để nuôi cá biển, họ bơm nó qua đất vào các bể nuôi cá. Đặc biệt, hệ thống sử dụng các vi khuẩn được phát triển làm sạch bể nuôi cũng như mầm bệnh ở cá khiến cho hầu như không có chất thải trong ao nuôi và không cần thay nước. Các nông trang bơm nước nóng 37 độ vào trong bể, nuôi cá thương mại. Nước chứa chất thải của cá được tưới cho rau, cây ăn quả. Nhờ vậy, nước được sử dụng tới 2 lần thay vì dùng 1 lần rồi bỏ.

Sống trên sa mạc nóng bỏng và những mảnh đất khô cằn nhưng Israel đã nuôi được cá biển xuất khẩu sang các nước trên thế giới, chủ yếu là khu vực châu Âu. Không còn gì để nghi ngờ nữa, đây chỉ có thể là phép màu!

Tổng hợp

Previous articleSống cả đời vì điều gì?
Next articleMong bạn dù đi qua muôn núi ngàn sông vẫn cảm thấy nhân gian này thật đáng giá!