Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Lợi ích và tác hại từ trái cà tím không phải ai...

Lợi ích và tác hại từ trái cà tím không phải ai cũng biết

Là món ăn quen thuộc trong bữa ăn nhưng ít ai biết được công dụng tuyệt vời cũng như khả năng gây hại từ quả cà tím. Nắm được những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe của mình cũng như ngăn ngừa một số tác dụng phụ từ quả cà tím.

1535
0

Bảo vệ tim mạch

Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6, chất anthocynin và thành phần dinh dưỡng khác trong trái cà giúp kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Một nghiên cứu đã phát hiện dùng 3 suất ăn chứa nhiều anthocyanin mỗi tuần có khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh tim xuống thấp hơn 34% so với những người ít dùng rau quả chứa anthocyanin. Trong một nghiên cứu lâm sàng khác, các nhà khoa học nhận thấy việc tăng khẩu phần ăn chứa anthocyanin có thể giúp kéo giảm đáng kể mức huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.

Ngoài ra chất xơ chứa đựng nhiều trong trái cà là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thể trọng nên thích hợp cho người muốn giảm cân nặng cũng như rất tốt cho người béo phì.

Ngừa ung thư, tốt cho não

Các polyphenol trong trái cà đã chứng tỏ được tác dụng kích hoạt kháng ung thư hiệu quả. Anthocyanin và chlorogenic acid giữ vai trò chống ôxy hóa và là những thành phần kháng viêm. Chúng bảo vệ tế bào khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra đồng thời ngăn chặn khối u phát triển cũng như sự xâm lấn và phát triển của tế bào ung thư. Chúng cũng có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong tế bào và thúc đẩy tế bào ung thư nhanh chết.

Mặt khác, những nghiên cứu trên động vật phát hiện một dạng chất anthocyanin, tên gọi nasunin, tồn tại nhiều trong trái và vỏ quả cà, là một chất chống ôxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị các gốc tự do hủy hoại. Một khảo sát khác cũng cho thấy anthocyanin ngăn chặn chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho dòng máu chảy vào não. Quá trình này giúp ngăn ngừa những rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi già, đồng thời giúp cải thiện trí nhớ.

Khả năng gây hại

Chất nasunin trong trái cà được phát hiện liên kết với chất sắt trong cơ thể và lấy chất sắt khỏi tế bào. Điều này có thể có lợi trong trường hợp dư chất sắt nhưng ngược lại, người thiếu sắt không nên dùng cà và loại quả khác chứa nhiều nasunin. Cà tím là loại quả thuộc họ cà, thường chứa các thành phần alkaloid trong đó có solanine – giả thuyết đặt ra là chất này làm tăng nặng bệnh về khớp. Hiện chưa có nghiên cứu hậu thuẫn giả thuyết đó, nhưng nhiều bệnh nhân cho biết triệu chứng về khớp có thể giảm bớt khi họ loại cà tím, cà chua hoặc quả khác cùng thuộc họ cà ra khỏi bữa ăn. Bên cạnh đó, cà tím cũng chứa oxalate vốn có thể góp phần hình thành sỏi thận. Do đó, bệnh nhân sỏi thận nên thận trọng trong việc dùng loại quả này.

Cao Thủy

Previous articleCác loại củ quả giúp mắt mờ thành sáng, mắt bệnh thành khỏe
Next articleThái cực quyền giúp người cao tuổi phòng ngừa té ngã