Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Lo ngại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, thử ngay 7 cách...

Lo ngại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, thử ngay 7 cách siêu dễ lại hiệu quả

290
0

Thuốc trừ sâu có nhiều trong các thực phẩm (rau, củ, quả,…) khiến nhiều bà nội trợ lo ngại chúng có thể ảnh hưởng sức khỏe của gia đình, thậm chí gây ngộ độc. Làm thế nào để loại bỏ thuốc trừ sâu có trong thực phẩm của bạn? Cùng Mùa gió heo may tham khảo một số mẹo thông dụng nhưng không phải ai cũng biết nhé!

Hiện nay, việc sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng trọt thực phẩm không còn là điều quá xa lạ. Sử dụng thuốc trừ sâu giúp nông dân hạn chế được sâu bệnh gây hại mùa màng, bảo vệ thực phẩm được tốt hơn. Tuy nhiên, mặt hạn chế của việc này là khiến thực phẩm “dính” phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu độc hại với sức khỏe con người. “Rửa sạch” thuốc trừ sâu trên thực phẩm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Trong bài viết này, Mùa gió heo may mách ngay cho bạn 7 cách đánh bay thuốc trừ sâu không thể sạch và dễ hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Phơi nắng

Ánh nắng mặt trời làm cho thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Ngâm rau bằng nước vo gạo

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm có thể trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.

Rửa rau với baking soda

Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch bề mặt các loại trái cây, rau củ có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Cuối cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Baking soda chỉ có tác dụng loại bỏ bề mặt, sau đó các bạn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản mới được.

Rửa rau bằng nước muối loãng

Dùng nước muối 5% rửa rau có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả.

Rửa rau dưới vòi nước

Bạn ngâm rau trong nước sạch từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả.

Gọt vỏ

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Làm nóng ở nhiệt độ cao

Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao thì sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Sưu tầm

Theo Sở Y tế Tiền Giang

Previous articleCó một tháng 6 buồn lặng lẽ đi qua
Next articleLời cảm ơn: Thứ duy nhất chúng ta không cần tiết kiệm trong cuộc sống này