Home Góc Heo May Lời cảm ơn: Thứ duy nhất chúng ta không cần tiết kiệm...

Lời cảm ơn: Thứ duy nhất chúng ta không cần tiết kiệm trong cuộc sống này

313
0

“Cảm ơn” cụm từ mất chưa tới 1 giây để nói nhưng có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác trong cả một ngày dài hoặc nhiều hơn thế nữa.

——————-

Tôi đang đi tới quán cà phê, suy nghĩ lung tung về những công việc ở cơ quan mình vừa làm xong và lớp học chuyên môn buổi chiều mà tôi giảng dạy, thì bỗng thấy có ai đó đập nhẹ vào tay….

Tôi dừng lại và không thấy ai cả. Tôi đi tiếp. Lại thấy có ai đập nhẹ vào tay. Lần này tôi quay hẳn người lại, và nhìn xuống. Thằng bé đứng ở đó. Mắt nó màu nhạt, cũng có thể đó là do tôi có cảm giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó. Nó chưa thể quá 6 tuổi. Mặt mũi bẩn, đi chân đất, áo rách, tóc rối bù.

Nó chẳng khác gì mấy so với hàng trăm nghìn hoặc hơn thế trẻ em mồ côi lang thang trên đường phố khắp thủ đô Rio de Janeiro.

– Bánh mì, chú ơi?

Nếu sống ở Brazil, chúng ta có nhiều cơ hội để mua một thanh kẹo hay một cái bánh mì cho những đứa bé vô gia cư và mồ côi này. Tôi bảo nó đi theo tôi và chúng tôi cùng vào một tiệm giải khát

– Cà phê cho tôi và cái gì đó ăn được cho cậu bạn nhỏ này nhé! – Tôi gọi.

Thằng bé chạy đến quầy hàng và lựa chọn. Bình thường, bọn nhỏ này sẽ cầm đồ ăn và bỏ đi luôn, quay trở lại đường phố, nơi chúng đang phải lang thang, mà không nói lời nào. Nhưng thằng bé này lại làm tôi ngạc nhiên….

Quầy giải khát khá dài, người ta đặt cốc cà phê ở một đầu và một cái bánh mì ở đầu kia. Thường người ta cũng biết là bọn trẻ đường phố xin được khách hàng mua cho cái bánh rồi sẽ bỏ đi ngay, mà người ta cũng không muốn cho chúng ở lại vì trông chúng rách rưới và bẩn thỉu.

Tôi bắt đầu uống cà phê của mình và khi tôi uống xong, trả tiền, tôi nhìn ra cửa mới phát hiện ra nó đứng ở ngoài (vì nó không được ở lâu trong cửa hàng), kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt gí vào cửa kính, quan sát.

“Nó làm cái quái gì thế?!” – Tôi nghĩ.

Tôi đi ra, nó nhìn thấy tôi và chạy vụt theo. Thằng bé đứng trước mắt tôi, chỉ cao đến thắt lưng. Đứa bé mồ côi người Brazil ngước nhìn vị khách lạ người Mỹ cao lớn, là tôi, mỉm cười (một nụ cười có thể làm trái tim bạn phải ngừng vài giây), và nói: “Cảm ơn chú?!”. Rồi, có vẻ lo lắng, nó gãi bàn chân và kiễng chân lên, nói to hơn:

“Cảm ơn chú nhiều lắm ạ!”

Lúc đó, nếu tôi có thể thì tôi đã mua cả tiệm ăn cho nó. Trước khi tôi nói được câu gì, nó đã quay người bỏ chạy đi mất.

Khi tôi đã lên lớp để dạy cho các sinh viên, tôi vẫn còn cảm thấy xúc động và nghĩ về thằng bé. Và tôi tự hỏi: nếu tôi bị xúc động đến thế chỉ bởi một cậu bé đường phố nói lời cảm ơn tôi vì một mẩu bánh mì, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cảm ơn – thực sự cảm ơn – vì những gì họ làm cho chúng ta?

——————–

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vui lòng nhau

Cũng như lời xin lỗi, lời cảm ơn có một giá trị rất lớn trong cuộc sống, mang lại cho người nghe những cung bậc cảm xúc đầy ý nghĩa, kéo khoảng cách giữa người với người lại gần nhau hơn.  

Thuở còn bập bẹ tập nói, ta đã được dạy cách nói lời cảm ơn khi được một ai đó giúp đỡ việc gì hay cho thứ gì đó. Lời cám ơn xuất phát từ lòng chân thành sẽ làm cho người ta cảm thấy thoải mái vui vẻ hơn.

Hãy gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người, những người đã giúp đỡ bạn dù là việc nhỏ nhất. Ví như, gửi lời cảm ơn đến chú bảo vệ dắt xe dùm bạn khi vào trung tâm thương mại, đừng bao giờ nghĩ đó là công việc của họ, họ được trả tiền để làm như vậy mà hãy nghĩ rằng họ đang giúp bạn. Gửi lời cám ơn đến cháu bé bạn thăm ở viện mồ côi, đừng nghĩ chỉ mỗi bạn đang giúp họ. Lúc bạn cho đi cũng chính là khi bạn nhận lại.

Đừng cho rằng bạn chỉ cần nói lời cám ơn với những thứ bạn nhận được từ người khác, kể cả khi một người nào đó cho bạn 1 thứ bạn không cần tới, hãy lịch sự nói “Tôi không cần, nhưng cám ơn bạn”, cám ơn vì tấm lòng họ dành cho bạn, bạn nhé!

Đừng ngại, cũng đừng tiết kiệm khi nói lời cám ơn bạn nhé!

Previous articleLo ngại thuốc trừ sâu trong thực phẩm, thử ngay 7 cách siêu dễ lại hiệu quả
Next articleTôi có một người mẹ vĩ đại mang tên bà Ngoại