Home Lời Hay Ý Đẹp Lấy ráy tai bằng tăm bông, bạn có thể đang tổn thương...

Lấy ráy tai bằng tăm bông, bạn có thể đang tổn thương tai của mình

255
0

Nhiều người thường có thói quen dùng tăm bông hoặc cây lấy ráy tai bằng thép, sắt. Điều tưởng chừng quá đổi thông thường này có thể vô tình khiến tai bạn bị tổn thương.

Lấy ráy tay bằng các vật sắt, nhọn có thể làm tổn thương ống tai của bạn

“Bạn không nên chọc bông ngoáy tai vào sâu ống tai của mình. Đừng bao giờ nhét bất cứ thứ gì nhỏ hơn khuỷu tay vào tai. Cho dù bạn muốn ngoáy tai đến đâu, đừng bao giờ chọc những vật sắc nhọn vào tai hoặc chọc tăm bông sâu vào trong ống tai”.

Các nhà chuyên gia tin rằng ráy tai thực sự có thể ngăn ngừa virus và vi khuẩn có hại xâm nhập vào ống tai của bạn vì nó tạo ra một rào chắn.

Vậy có cần thiết phải lấy ráy tai?

Ráy tai là điều tự nhiên, việc có ráy tay không có nghĩa là bạn bẩn nhưng phép lịch sự, thẩm mỹ trong cuộc sống khiến bạn tin rằng mình cần làm sạch tai mỗi ngày bằng các dụng cụ vệ sinh như bông hoặc cây ngoái tay.

Ráy tai được tạo ra bởi các tế bào ở tai ngoài và ống tai của bạn và được làm từ chất nhờn tự nhiên sản xuất trong các tuyến bã nhờn. Có thể bạn không tin, ráy tai có thể tự rơi ra ngoài. Điều này có nghĩa là, bạn không cần lấy bông ngoáy tai hoặc cần một lịch trình làm sạch tai thường xuyên.

Một số người có nhiều ráy tai hơn những người còn lại, các chuyên gia cho rằng đó có thể do những người có ráy tai nhiều thường có ống tai hẹp, sử dụng tai nghe thường xuyên hoặc tai có nhiều lông thì rất có thể bạn sẽ có nhiều ráy tai hơn những người khác.

Bao lâu nên vệ sinh ráy tai?

Các chuyên gia cho rằng, hầu hết mọi người đều đã rửa sạch tai một phần mỗi khi tắm. Việc ráy tai sẽ tự đào thải ra khỏi tai cũng khiến bạn không cần phải quá lo lắng về lịch trình lấy ráy tai của mình.

Nhưng nếu ráy tai tích tụ quá nhiều thì bạn cần chú ý một số triệu chứng.

  • Bị mất thính lực, bạn có thể cần phải làm sạch tai của mình. Các triệu chứng khác bao gồm: đau tai, cảm giác tai bị tắc nghẽn, ù tai.
  • Chóng mặt

Hướng dẫn lấy ráy tai an toàn

Nếu bạn vẫn không thể chấp nhận được sự thật ráy tai có thể tự rơi ra ngoài, việc có một lịch trình vệ sinh tai cũng như hiểu biết về cách lấy ráy tai an toàn là điều cần thiết.

Bạn có thể dùng dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân y tế nhỏ vào tai hai lần một ngày trong vài ngày. Tất cả những gì bạn cần là ba giọt dầu mỗi lần, vào mỗi bên tai, nằm yên trong vài phút để dầu chảy qua ống tai của bạn. Nằm nghiêng được xem là tư thế tốt nhất để phương pháp làm sạch ráy tai này phát huy được hiệu quả tối ưu.

NHS khuyến nghị bạn nên nằm nghiêng, sử dụng ống nhỏ giọt để nhỏ dầu vào tai, nằm im trong vài phút để dầu chảy qua ống tai của bạn.

Hướng dẫn của NHS nêu rõ: “Điều này có thể dễ làm hơn vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc ngay trước khi ngủ. Trong khoảng 2 tuần, ráy tai vón cục sẽ rơi ra khỏi tai của bạn, đặc biệt là vào ban đêm khi bạn đang nằm”.

Previous articleKhông có hạnh phúc lý tưởng, chỉ là ta “hài lòng” với những gì mình đang có
Next articleHàm răng trắng sáng với 5 cách tự nhiên không thể dễ dàng hơn