Home Lời Hay Ý Đẹp Không có hạnh phúc lý tưởng, chỉ là ta “hài lòng” với...

Không có hạnh phúc lý tưởng, chỉ là ta “hài lòng” với những gì mình đang có

375
0

Hạnh phúc là gì? Đã bao giờ bạn chạm tay vào được hạnh phúc? Phải làm gì để có được hạnh phúc là những câu hỏi mà nhiều người mất cả đời để tìm kiếm, phấn đấu,…Có người may mắn sớm tìm được hạnh phúc, có người phải dùng cả đời cũng chẳng thấy đâu. Chẳng có chuẩn mực nào cho 2 từ “hạnh phúc”, hạnh phúc là khi bạn cảm thấy đủ.

“Hạnh phúc” là chỉ số của riêng bạn

Hà Nội có một khung giờ cao điểm không nhiều người biết: từ 3 đến 5 giờ sáng. Mặt Trời chưa mọc, đèn đường chưa tắt, trên những con đường dẫn tới chợ đầu mối, có thể nghe rõ mồn một tiếng xe máy vèo vèo của những cặp vợ chồng đi buôn, họ hầu hết đều chở rất nặng: thịt thà, cua cá, rau củ… Người đàn ông cầm lái, người vợ ngồi mớm phía trước, tay bám vào đầu xe, y như kiểu ngồi của những đứa trẻ, bởi phần diện tích yên xe đã phải ưu tiên cho những thùng hàng trĩu trịt phía sau. Những người vợ, ngực tì vào cả mặt đồng hồ công tơ mét, tranh thủ nhắm mắt ngủ dù những giấc ngủ bị ngắt quãng bởi ổ gà trên đường.

Hơn một lần tôi nhìn thấy vài người đàn ông đi rất khẽ, cố gắng không, hoặc phanh rất nhẹ để kéo dài hơn một chút những phút ngơi nghỉ của người đàn bà đang ngủ gục đằng trước.

——

Với tư cách người đứng ngoài câu chuyện này, tôi cảm thấy rằng người phụ nữ ấy thật sự đã hạnh phúc. Người vợ có được tình thương từ người chồng của mình cho dù tình thương ấy không được biểu hiện bởi vàng bạc, đá quý, hoa quà rực rỡ. Chỉ bằng những hành động nhỏ, người đàn ông của người phụ nữ ấy bằng cách riêng thể hiện yêu thương dù là trong chuyến mưu sinh giữa cuộc đời đầy mỏi mệt, họ vẫn dành cho nhau thứ tình cảm trân quý nhất. Thứ tình cảm mà nhiều người sống trong chăn ấm, đệm êm, cơm no đủ đầy cũng phải “ước” mình cũng gặp được người đàn ông như thế trong cuộc đời.

Hạnh phúc của đôi vợ chồng trong câu chuyện chẳng thể nào đong đếm, so sánh được cùng hạnh phúc của cặp đôi bạn trẻ sống trong xa hoa,…bởi vì hạnh phúc là chỉ số của riêng bạn. Thế mà, trong đời sống thường nhật, chúng ta lại quen quy đồng hạnh phúc của mình lẫn vào của người khác.

Hạnh phúc biến mất … vì ta nhấn chìm bản thân mình trong cảm giác bất hạnh

Không ít lần trong cuộc đời này, chúng ta dành thời gian để nghĩ về hạnh phúc. Nó là gì? Nó ra sao? Đẹp đẽ và lộng lẫy như thế nào? Bao giờ bản thân sẽ chạm được cái gọi là hạnh phúc ấy?

“Tháng 6/2017, từ điển Oxford bổ sung từ “Hygge” xuất phát từ Đan Mạch, một đất nước ở Bắc Âu luôn đạt vị trí cao trong những bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc thế giới. Tôi đã gõ “Hygge” trên Youtube và nghe được những cách phát âm thú vị về từ này, một từ có nội hàm nói về cảm giác dễ chịu, hạnh phúc, thoải mái. Với người Đan Mạch, cảm giác “Hygge” đơn giản đến từ những việc bé nhỏ như: uống cà phê, tập luyện, hát trong bữa tối, ăn thứ mình thích nhưng… điều độ. Hạnh phúc đối với họ đơn giản đến vậy!

Tinh thần “Hygge” của văn hóa Đan Mạch là một cách để chúng ta hình dung về hạnh phúc trong đời sống một cách đơn giản với ánh nhìn đơn giản, rộng mở hơn. Có lẽ không quá khó để chúng ta cụ thể hóa một khái niệm được hiểu là rất trừu tượng như hạnh phúc bằng những việc giản đơn mỗi ngày theo cách mà mình muốn.  

Ngay trong thực tế, ta đã thấy hạnh phúc không trần xì một màu, nó sẽ ở ngưỡng cân bằng, hài hòa. Không có hạnh phúc lý tưởng, chỉ là giữa những khổ đau ai cũng có nhưng chẳng giống nhau trong đời sống, người ta hoàn toàn có thể chọn cho mình cách nhìn hoặc bất hạnh hoặc dễ chịu, hạnh phúc.

Previous articleNgười thành công biết CHỊU ĐỰNG, người nghèo giỏi CHẠY TRỐN
Next articleLấy ráy tai bằng tăm bông, bạn có thể đang tổn thương tai của mình