Home Nổi Bật Làm gì khi người cao tuổi bị trầm cảm?

Làm gì khi người cao tuổi bị trầm cảm?

295
0

Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lí, thể chất của người bệnh mà còn mang lại sự lo lắng cho người thân. Để người cao tuổi thoát khỏi tâm bệnh này, ngoài sự thay đổi của chính bệnh nhân cần sự lắng nghe và chia sẻ từ con cháu, từ người xung quanh.

Những nguyên nhân chính khiến người cao tuổi bị trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến người già mắc bệnh trầm cảm, tuy nhiên tổng quan và cơ bản nhất có một số nguyên nhân sau:

Di truyền: Tính di truyền được đặt lên đầu tiên. Nếu trong gia đình có một thành viên nào bị mắc bệnh thì người thân cũng dễ bị mắc bệnh này. Không nhất thiết là cha mẹ…Nữ giới dễ mắc bệnh trầm cảm hơn nam giới.

Do căng thẳng, áp lực quá mức: Một số chuyện gia đình như bạn đời mất, con cái hư hỏng, thất nghiệp, gia đình li tán, bệnh tật…

Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi xuất hiện cũng có thể là do tác dụng phụ của việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác.

Lạm dụng quá nhiều chất kích thích, chất gây nghiện.

Người già không có con cháu, người thân chăm sóc.

Người già có tiền án về hình sự, những lỗi lầm của quá khứ có thể làm ảnh hưởng tới tâm lí của người cao tuổi.

Cách hỗ trợ điều trị và phòng bệnh trầm cảm

Nếu thấy người thân của bạn đang có những triệu chứng bị trầm cảm nêu trên thì cần đến bác sĩ để nhận phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó gười thân cần quan tâm và chăm sóc người cao tuổi bị trầm cảm nhiều hơn. Luôn vui vẻ và ở bên người bệnh.

Ngoài ra, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm ở người cao tuổi bằng cách luôn vui vẻ, quan tâm tới họ, tổ chức nhiều hoạt động, kỳ nghỉ gia đình để người bệnh có cảm giác hạnh phúc, bình yên nhất. Tránh cho người cao tuổi sử dụng các chất kích thích, rượu bia và các chất gây nghiện. Đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí, đủ chất, tạo cho người cao tuổi một tâm lí thoải mái trong khi ăn. Môi trường sống lành mạnh cũng là cách tốt nhất để người cao tuổi trở nên vui vẻ, lạc quan, vì vậy gia đình cần tích cực khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động cộng đồng để hòa nhập cùng với bạn bè…

Với những thông tin tổng quan và cụ thể nhất về nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị cho người cao tuổi bị bệnh trầm cảm. Hy vọng các bạn sẽ quan tâm nhiều hơn  đến những người cao tuổi trong gia đình, tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Previous article3 cách đơn giản giúp bổ sung canxi cho người già trong mùa dịch
Next articleChiếc giường là nơi trú ẩn cuối cùng của những người bị cuộc đời phá vỡ