Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng 3 cách đơn giản giúp bổ sung canxi cho người già trong...

3 cách đơn giản giúp bổ sung canxi cho người già trong mùa dịch

334
0

Người cao tuổi cần một lượng canxi đủ để hạn chế các nguy cơ về xương khớp, tuy vậy không phải lúc nào canxi trong thực phẩm hàng ngày cũng đáp ứng đủ nhu cầu canxi mà cơ thể người cao tuổi cần. Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu một số cách đơn giản giúp bổ sung đầy đủ canxi cho người cao tuổi, đặc biệt là trong mùa dịch.

Điều quan trọng trước khi tiến hành bổ sung bất cứ dưỡng chất nào cho cơ thể không riêng canxi là cần nắm rõ nhu cầu của cơ thể đối với nhóm dưỡng chất đó.

Ở người già, nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi là khác nhau, cụ thể

 • Người từ 51-70 tuổi: nhu cầu của nam giới là 1000mg/ngày, của nữ giới là 1200mg/ngày
 • Từ 71 tuổi trở lên, nam và nữ có nhu cầu canxi bằng nhau, là 1200mg/ngày

Căn cứ vào bảng nhu cầu này, chúng ta mới có cho mình được kế hoạch bổ sung dưỡng chất phù hợp với cơ thể. Cũng cần biết thêm rằng canxi chiếm hàm lượng cao trong cơ thể, tồn tại nhiều ở xương, răng và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, tái tạo xương mới liên tục, giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hóa cột sống, các chi,…việc chú trọng bổ sung canxi mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương hoặc các chấn thương xương khớp khác ở người cao tuổi.

Bổ sung canxi qua đường ăn uống

Bổ sung canxi qua đường ăn uống là con đường đơn giản và khá quen thuộc với chúng ta. Tuy vậy, bạn vẫn cần tham khảo cách bổ sung canxi cho người cao tuổi một cách hợp lý và khoa học để tránh lợi bất cập hại.

Một số thực phẩm giàu canxi là hàm lượng cơ bản của nó có thể kể đến:

 • Nước cam (349mg/cốc), chiếm 27% nhu cầu canxi hằng ngày
 • 85gr cá mòi đóng hộp có xương chứa 325mg canxi, chiếm 25% nhu cầu hằng ngày
 • ½ chén đậu phụ chứa 253gr canxi
 • 1 chén cải xoăn nấu chín chứa 94gr canxi
 • 1 thìa hạt chia chứa 76mg canxi
 • 1 lát bánh mì trắng có 73mg canxi

Một số thực phẩm giàu canxi khác như: bông cải xanh, ngũ cốc,…cũng cung cấp nhiều canxi hơn các thực phẩm thông thường. Dựa vào bảng thông tin này, bạn có thể thiết kế các thực đơn linh hoạt, đảm bảo nhu cầu canxi ở người già nhưng không gây nhàm chán.

Bổ sung canxi qua sữa

Ngoài thức ăn, các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn bổ sung canxi hữu ích mà cơ thể cần. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm sữa bổ sung canxi cho cơ thể trên cơ sở hàm lượng canxi được công bố trên mỗi sản phẩm từ sữa nhất định:

 • 227ml sữa chua ít béo chứa 415mg canxi, chiếm 32% nhu cầu canxi trong ngày
 • 42gr phô mai cheddar chứa 307mg canxi.
 • 42gr phô mai mozzarella tách béo một phần chứa tới 333mg canxi
 • 1 cốc sữa không béo hoặc 1 cốc sữa đậu nành chứa 299mg canxi
 • 1 cốc sữa nguyên chất chứa 276mg canxi
 • 1 cốc phô mai que chứa 138mg canxi

Bổ sung canxi qua đường thuốc

Một cách bổ sung canxi cho người già được nhiều người lựa chọn đó là dùng thuốc bổ sung canxi cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể chọn ra loại canxi nào phù hợp với tình trạng sức khỏe của người cần được. Điều này cũng sẽ hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra do dùng thuốc bổ sung canxi không phù hợp.

Nếu thấy cơ thể có các triệu chứng như tê, ngứa ran ở các ngón tay, chuột rút, kém ăn, nhịp tim bất thường, người lớn tuổi cần gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có bị thiếu canxi hay không và tìm cách khắc phục kịp thời.

Vì nhu cầu canxi của người già khá lớn mà cơ thể không thể hấp thụ canxi quá nhiều (hơn 500mg) mỗi lần. Do đó, bổ sung canxi cho người lớn tuổi có thể ‘tranh thủ kết hợp’ bằng nhiều cách khác nhau. Người nhà có thể linh hoạt trong việc kết hợp nhiều phương pháp để có hướng bổ sung canxi cho cơ thể phù hợp nhất.

Sưu tầm

Previous articleBí quyết cho sống hạnh phúc (P2)
Next articleLàm gì khi người cao tuổi bị trầm cảm?